Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 10:49 19/10/2020 (GMT+7)
Sửa đổi các quy định về tài chính công đoàn phù hợp với yêu cầu mới

Chiều 19.10, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị lần thứ 16 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Cùng dự có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương cùng dự.

Mở đầu Hội nghị, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã kêu gọi cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước tích cực đóng góp, ủng hộ nhằm chia sẻ những mất mát to lớn của người dân miền Trung và gia đình, thân nhân các liệt sĩ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tiến hành đóng góp, ủng hộ.

Trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ban hành công văn số 1109/TLĐ ngày 16/10/2020 về tham gia phòng chống thiên tai và thăm hỏi, động viên CNLĐ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Một trong những nội dung quan trọng tại công văn là Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, ngành, chủ động huy động các nguồn lực (con người, tài sản, vật dụng thiết yếu…), quyền góp ủng hộ, hỗ trợ các công nhân, gia đình nạn nhân và người dân ở các tỉnh bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Hội nghị lần này, các uỷ viên Đoàn Chủ tịch thảo luận sửa đổi các quy định về tài chính công đoàn. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đây là vấn đề cấp thiết nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống các văn bản quy định về tài chính của tổ chức Công đoàn, đảm bảo phù hợp với các quy định mới của pháp luật hiện hành theo ý kiến kết luận của Kiểm toán Nhà nước và Kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tập trung sửa đổi 3 quyết định: Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ban hành Quy định về quản lý tài chính, tài sản công đoàn, thu, phân phối nguồn thu và thưởng, phạt thu, nộp tài chính công đoàn; Quyết định số 1712/QĐ-TLĐ ngày 24/10/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động về việc ban hành Quy định cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp của công đoàn; Quyết định 1912/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động về việc ban hành Quy chế quản lý vốn của Công đoàn đầu tư tài chính, hoạt động kinh tế.

Về Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho đoàn viên, người lao động, theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch sớm để kịp thời tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, nhất là năm nay trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống, thu nhập của một bộ phận không nhỏ đoàn viên, người lao động.

Các Ủy viên Đoàn Chủ tịch cũng cho ý kiến về chủ đề hoạt động năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Theo đó, tiếp tục và cụ thể hóa chủ đề hoạt động năm 2020 là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021 dự kiến là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” nhằm tạo sự chuyển biến ở một trong những khâu quan trọng và cũng là một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay ở cơ sở là cán bộ công đoàn, trong đó tập trung cho đội ngũ cán bộ chủ chốt trước hết là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở.

Ngọc An

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: