Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 09:23 26/02/2020 (GMT+7)
Tập trung thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực NN-PTNT

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại buổi làm việc với Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT Việt Nam) về việc sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

Công đoàn ngành NN-PTNT Việt Nam sau các lần sắp xếp, sáp nhập, hiện cơ cấu tổ chức bộ máy còn 18 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, bao gồm 324 công đoàn cơ sở, 42.000 lao động và 39.800 đoàn viên.

Số lượng đoàn viên công đoàn suy giảm do các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa nên nhiều đơn vị xin chuyển sinh hoạt tại địa phương, một số đơn vị chuyển đổi ngành nghề không còn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, số khác không đủ điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở.

Ảnh: Báo Lao động

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp là xu thế tất yếu. Tương lai, Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ những ngành nghề mà tư nhân không làm hoặc các lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm liên quan tới quốc phòng, an ninh. “Công đoàn ngành NN-PTNT Việt Nam cần có sự chuyển biến, thay đổi mang tính đột phá hơn nữa. Trong đó, cần tập trung thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực NN-PTNT” – đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Đồng chí đề nghị Công đoàn NN-PTNT chủ động nắm bắt, chia sẻ với những công đoàn cơ sơ chuyển sinh hoạt về địa phương xem thuận lợi, khó khăn ở đâu, có ưu việt hơn so với việc sinh hoạt tại công đoàn ngành hay không, từ đó có những đề xuất, điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong bối cảnh thách thức to lớn đặt ra với hệ thống công đoàn trong quá trình đất nước hội nhập hiện nayquan tâm kịp thời hơn nữa tới tâm tư, nguyên vọng, quyền lợi người lao động.

Được biết, giai đoạn tới, Công đoàn NN-PTNT Việt Nam tiếp tục tinh gọn bộ máy, giảm các đầu mối trung gian không đủ điều kiện hoặc hoạt động kém hiệu quả, không để phát sinh tăng thêm biên chế, tiếp tục dẫn dắt, định hướng các hoạt động của hệ thống công đoàn ngành NN-PTNT bám sát Nghị quyết của Tổng liên đoàn và ngành Nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Công đoàn NN-PTNT Việt Nam tập trung vào 3 đột phá lớn, đó là nâng cao chất lượng hệ thống, đổi mới hoạt động vì đoàn viên, người lao động và phát triển đa dạng các nguồn lực, từ đó tạo sự tin cậy, gần gũi, hiệu quả hơn nữa trong việc đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động trong lĩnh vực NN-PTNT.

 Thanh Sơn

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: