Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 04:37 11/03/2019 (GMT+7)
Tổng LĐLĐVN: Thành lập Hội đồng tư vấn tài chính – kinh tế

Ngày 11.3, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN công bố quyết định thành lập, ra mắt và tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng tư vấn tài chính- kinh tế với sự chủ trì của Chủ tịch TLĐ Bùi Văn Cường. Tham dự có đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh và các thành viên của Hội đồng.

Hội đồng tư vấn tài chính- kinh tế của Tổng LĐLĐVN gồm 21 thành viên, do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường làm Chủ tịch. Các thành viên Hội đồng gồm một số chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong và ngoài tổ chức CĐ trên các lĩnh vực.

Hội đồng tư vấn tài chính- kinh tế của Tổng LĐLĐVN hoạt động không chuyên trách, có chức năng tư vấn giúp Thường trực Đoàn Chủ tịch, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN những nội dung có liên quan đến việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách, quy định và thẩm định chỉ tiêu, định mức liên quan đến công tác tài chính- kinh tế của tổ chức CĐ.

Nhiệm vụ của Hội đồng gồm: Nghiên cứu, đề xuất ý kiến về nội dung dự thảo các văn bản của Đảng, Nhà nước gửi Tổng LĐLĐVN có liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính- kinh tế chung và của tổ chức CĐ nói riêng; tham gia thẩm định, đề xuất ý kiến về nội dung dự thảo các văn bản quy định về tài chính, kinh tế CĐ của Tổng LĐLĐVN; thẩm định, đề xuất ý kiến đối với những đề án, dự án liên quan đến hoạt động tài chính- kinh tế của tổ chức CĐ; nghiên cứu, đề xuất mô hình và phương thức hoạt động liên quan đến công tác tài chính- kinh tế của tổ chức CĐ.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh, tài chính, tài sản công đoàn là để phục vụ đoàn viên, NLĐ. Tài chính CĐ có tính chất đặc thù so với các tổ chức chính trị- xã hội khác nên cần được thông tin, làm rõ để từ đó tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước có những chính sách, chế độ về bố trí cán bộ, cơ chế tài chính phù hợp… Hội đồng sẽ tư vấn giúp tổ chức CĐ hoàn thiện các quy định về tài chính, kinh tế sao cho tương thích để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước và có đặc thù tài chính công đoàn. Hoạt động của Hội đồng sẽ góp phần để tổ chức CĐ thực hiện tốt theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW (khóa XII): Đảm bảo tài chính CĐ được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả…

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đóng góp các ý kiến để hoạt động của Hội đồng hiệu quả hơn; góp ý về dự thảo Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về công tác tài chính Công đoàn; đề án giao khoán lợi nhuận cho các đơn vị kinh tế CĐ và dự thảo đề án chuỗi hoạt động kinh tế CĐ. Nhiều ý kiến thống nhất: Tài chính Công đoàn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo các hoạt động của tổ chức Công đoàn; Quản lý tài chính Công đoàn là để chống thất thoát, lãng phí; Cần phát triển; phát triển kinh tế CĐ cần có trọng tâm, trọng điểm; bảo toàn nguồn lực kinh tế CĐ để phát triển các thiết chế CĐ; cần áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý tài chính công đoàn để từ đó chủ động điều tiết, chi phối…

P.V

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: