Thư viện công nhân
Cập nhật lúc 09:13 26/12/2022 (GMT+7)
Hà Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý trong CNVC, LĐ

Xác định công tác phòng, chống ma túy (PCMT) là nhiệm vụ quan trọng của công đoàn các cấp (CĐCC), ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch tuyên truyền, chủ động phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi liên quan.

Tuyên truyền để người lao động tự giác nhổ cây thuốc phiện là một trong những hoạt động của các cấp công đoàn Hà Giang

Nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp công đoàn trong công tác PCMT trong tình hình mới, vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh Hà Giang đã hưởng ứng và có nhiều giải pháp phù hợp.

LĐLĐ tỉnh đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt “Trách nhiệm xã hội”, tích cực triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy ở nơi làm việc, vận động DN hỗ trợ vốn, tạo công ăn việc làm cho CNVCLĐ đã cai nghiện thành công. Phát huy truyền thống tương thân tương ái, chăm sóc, giúp đỡ, không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma túy, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Các doanh nghiệp có người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, công đoàn phối hợp với chính quyền cùng cấp, chủ doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, động viên giúp người lao động vượt qua khó khăn, cai nghiện và chữa trị.

Các cấp công đoàn còn tăng cường phối hợp với Đài phát thanh, truyền hình địa phương tuyên truyền, thông tin lưu động phòng, chống ma túy suốt quá trình diễn ra chiến dịch, nhằm phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy và TNXH. Tập trung phổ biến những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Chính phủ và Chương trình phòng chống tội phạm, ma túy giai đoạn 2021 – 2025 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật PCMT, tội phạm xã hội. Công tác phối hợp với chính quyền, đoàn thể, các ngành chức năng đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ về kỹ năng sống, giúp họ có kiến thức, thích ứng với mọi điều kiện, hòa nhập với cộng đồng và tự phòng tránh những cám dỗ của TNXH; đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn và tuyên truyền phòng, chống ma túy trong lực lượng công nhân lao động; cấp phát tờ gấp, tờ rơi, truyền thông nhóm nhỏ... để giúp người lao động nâng cao nhận thức, thực hiện “nói không với ma túy”, “tránh xa tệ nạn xã hội”; tổ chức các hoạt động “văn hóa, thể thao đẩy lùi ma túy”, các cuộc giao lưu, đối thoại để chuyển tải các thông điệp truyền thông, phòng chống ma túy đến công nhân lao động.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và vận động CNVCLĐ phòng, chống tội phạm, tham gia phát hiện, tố giác các đối tượng tàng trữ, buôn bán, sử dụng chất ma túy... Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, thông qua các phong trào hoạt động và những việc làm thiết thực đã tạo được lòng tin trong đông đảo đội ngũ CNVCLĐ giúp họ nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật, từ đó có ý thức tự phòng ngừa, tự bảo vệ, xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị văn hoá; xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư.

                                                                                                    BTG (Nguồn Báo Hà Giang)

In
Về đầu
Lượt truy cập: