Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 04:34 03/08/2020 (GMT+7)
Bắt lao động thời vụ thử việc là trái quy định pháp luật

Theo quy định của pháp luật, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ/mùa vụ sẽ không phải thử việc

Nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp người lao động. Ảnh Anh Thư

Nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp người lao động. Ảnh Anh Thư

Trong Bộ Luật lao động năm 2012 đã quy định cụ thể các loại hợp đồng lao động và vấn đề thử việc của người lao động. 

Theo đó trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Giao kết hợp đồng lao động được chia làm 3 loại theo quy định tại Điều 22 Luật Lao động năm 2012 gồm: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn; Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản, người lao động giữ 1 bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản, trừ trường hợp đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Liên qua đến vấn đề thử việc, tại Khoản 2, Điều 26 của Luật này nêu rõ:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc được quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật này. 

Còn người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Như vậy, nếu công ty bắt người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ thử việc là trái với quy định của pháp luật. 

https://laodong.vn/cong-doan/bat-lao-dong-thoi-vu-thu-viec-la-trai-quy-dinh-phap-luat-824742.ldo

TÚ QUỲNH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: