Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:47 24/05/2020 (GMT+7)
Hải Phòng: Doanh nghiệp nợ BHXH, gần 1.000 công nhân ngừng việc

Công nhân Cty Seethings ngừng việc từ trưa 22.5. Ảnh CTV
 
Công nhân Cty Seethings ngừng việc từ trưa 22.5. Ảnh CTV

Bức xúc vì doanh nghiệp “bùng” khoản thưởng Tết đã nợ từ lâu; nợ BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, từ ngày 22.5, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Seethings (KCN Đồ Sơn – Hải Phòng) ngừng việc tập thể…

Bức xúc vì quyền lợi bị xem nhẹ

Trao đổi với Lao Động, anh Đ.X.H (công nhân bộ phận may Công ty Seethings, Hải Phòng) cho biết, công ty có hứa sẽ thanh toán nửa số tiền thưởng Tết cho công nhân trong ngày 25.5 này. Nhưng đến sáng 22.5, công ty lại thông báo không thanh toán khoản tiền đó do công ty không còn tiền.

Chưa kể, BHXH hằng tháng công nhân phải đóng 497.000 đồng (trừ vào lương) nhưng doanh nghiệp lại không đóng BHXH dẫn đến người lao động ốm đau, thai sản không được thanh toán chế độ bảo hiểm theo quy định. 3 ngày chủ nhật tăng ca của công nhân từ tháng 3.2020 đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thanh toán.

“Công nhân chia sẻ việc doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhưng cách hành xử của doanh nghiệp là không chấp nhận được, không có thông báo, đối thoại với công nhân. Quan trọng là người lao động đóng tiền BHXH nhưng lại không được hưởng chế độ theo quy định” – anh H. bức xúc.

Từ trưa 22.5, công nhân ở cả 2 xưởng của công ty đã ngừng việc yêu cầu doanh nghiệp giải đáp kiến nghị. Chủ doanh nghiệp từ chối làm việc với công đoàn cơ sở để giải quyết cho công nhân. Đến sáng nay (23.5) công nhân đến làm việc nhưng công ty cắt nước. Do thời tiết nắng nóng mà không có nước sinh hoạt nên công nhân tiếp tục ngừng việc.

Công đoàn vào cuộc

Trong chiều 22 và sáng 23.5, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với ban, ngành làm việc với doanh nghiệp về vấn đề này.

Sau buổi làm việc này, Công ty Seethings ra thông báo với 7 nội dung: Về tiền thưởng Tết nguyên đán do hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn nên công ty sẽ chi trả ít nhất 30% tiền thưởng vào 30.6.2020, số còn lại sẽ thanh toán toàn bộ trong tháng 7.2020. Việc thanh toán tiền lương làm thêm giờ ngày chủ nhật, công ty cam kết trả trước 29.5. 

Về BHXH, trong thông báo nêu rõ, công ty phối hợp với BHXH quận Dương Kinh rà soát, lập danh sách người lao động có hồ sơ tham gia BHXH, số chưa tham gia, chưa được thanh toán. Ngoài ra, công ty sẽ có quyết định chấm dứt hợp đồng và trả sổ BHXH cho người lao động khi thôi việc để thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. 

Đối với các kiến nghị về kinh phí công đoàn, làm mái che nhà xe, trả hợp đồng lao động, công ty cam kết thực hiện trong tháng 6.2020.

Công ty không sa thải với toàn bộ công nhân tham gia ngừng việc trong 2 ngày 22, 23.5 và đề nghị người lao động quay trở lại làm việc. Những trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc sẽ gặp bộ phận hành chính nhân sự để làm thủ tục chấm dứt hợp đồng theo nguyện vọng cá nhân.

Công ty TNHH Seethings đi vào hoạt động từ năm 2011, chuyên sản xuất giầy dép. Trước đó, công ty nhiều lần xảy ra tranh chấp lao động, vi phạm pháp luật lao động. Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: "Nếu thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục vi phạm quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng kiến nghị Ban Quản lý khu kinh tế xử lý nghiêm, nếu có thể dừng cấp phép hoạt động đối với doanh nghiệp này".

https://laodong.vn/cong-doan/hai-phong-doanh-nghiep-no-bhxh-gan-1000-cong-nhan-ngung-viec-807398.ldo

ĐẶNG LUÂN (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: