Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 05:28 25/05/2022 (GMT+7)
Quy định về giảm trừ mức đóng khi gia hạn bảo hiểm y tế hộ gia đình online

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc về việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình qua hình thức online.

Bạn đọc thắc mắc: Thủ tục thanh toán gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia không có tính năng tự trừ phí ưu đãi cho người thứ hai, thứ ba trong gia đình trở đi mà thu phí 100% như người thứ nhất đóng.

Nếu người đầu tiên đã đóng phí gia hạn qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì người tiếp theo đi đóng ở đại lý như Bưu điện thì cũng thu phí và không trừ khuyến mại.

Nếu muốn được giảm phí thì nộp xong người nộp phải mang 2 hóa đơn đó lên cơ quan bảo hiểm để báo rồi mới nhận lại tiền được giảm. Vậy có giảm trừ được mức đóng khi gia hạn BHYT hộ gia đình online?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Hiện tại, việc giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình chưa thực hiện được bằng hình thức trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia do vấn đề kỹ thuật trong việc kết nối, chia sẻ, xác thực thông tin công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân với Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Chia sẻ thông tin giữa Bộ Công an với cơ quan bảo hiểm xã hội đang được thực hiện nhằm khai thác thông tin số định danh cá nhân của thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện Dịch vụ xác nhận thông tin hộ gia đình đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Công an khẩn trương phối hợp thực hiện.

Do đó, liên quan đến vấn đề này, ngày 12.9.2021, Trung tâm Truyền thông - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có "Thông tin báo chí hướng dẫn đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng".

Trong đó có lưu ý người tham gia dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên ứng dụng của ngân hàng chưa áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình, để được giảm trừ mức đóng. Người tham gia vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu nơi đăng ký tham gia.

https://laodong.vn/ban-doc/quy-dinh-ve-giam-tru-muc-dong-khi-gia-han-bao-hiem-y-te-ho-gia-dinh-online-1048377.ldo

PHƯƠNG MINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: