Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 10:07 25/02/2024 (GMT+7)
Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao

Khi được trả lương đúng hạn, công nhân sẽ yên tâm làm việc, hăng hái sản xuất, từ đó đem đến lợi ích kép cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp...

Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao
Được trả lương đúng hạn, năng suất làm việc, tinh thần của người lao động sẽ tăng cao. Ảnh: Bảo Trung

Động lực làm việc đến từ trả lương đúng hạn

Chị H’Woâng Byă (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột) đang làm việc cho một sản nghiệp sản xuất lông mi ở Cụm công nghiệp Tân An chia sẻ, từ ngày công ty bắt đầu hoạt động đã tạo ra hơn 1.000 vị trí việc làm cho người đồng bào dân tộc trên địa bàn. Với mức lương khoảng 10 triệu đồng/tháng, hai vợ chồng có tổng thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng.

“Điều quan trọng nhất đối với công nhân lao động như chúng tôi là doanh nghiệp trả lương đúng hạn. Bởi lẽ, khi được nhận lương vào đúng ngày cam kết trong hợp đồng, người lao động sẽ yên tâm làm việc, không có cảm giác dao động, nghĩ rằng doanh nghiệp đang khó khăn, cắt giảm nhân sự.

Ngoài ra, khi nhận lương đúng hạn, công nhân sẽ có thể giải quyết được chuyện cơm áo gạo tiền, những khoản vay còn tồn đọng ở ngân hàng” - Chị H’Woâng Byă nói.

Nhiều công nhân lao động ở doanh nghiệp nơi chị H’Woâng Byă đang làm việc nhận thấy, doanh nghiệp trả lương cơ bản lẫn tăng ca đúng hạn đã gia tăng thời gian làm việc để kiếm thêm thu nhập. Có người làm từ 7h sáng đến chiều muộn mới trở về nhà. Doanh nghiệp từ đó cũng cung cấp nguồn hàng đúng hạn, không sai hẹn với đối tác.

Trở lại Cụm công nghiệp Tân An làm việc sau chuỗi ngày nghỉ Tết, anh Nguyễn Quang Minh (huyện Cư Kuin) bắt tay vào làm việc ngay. Năm 2023, gia đình anh gặp nhiều khó khăn, vợ nghỉ việc, lương của anh 12 triệu đồng/tháng nuôi cả nhà 4 miệng ăn. Dù vất vả nhưng may mắn là doanh nghiệp nơi đang công tác vẫn chi trả lương, thưởng tăng ca đúng hạn, cuộc sống gia đình anh Minh cơ bản ổn định, cá nhân có thêm động lực làm việc, tăng ca ở công ty.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2023, mức tiền lương bình quân của người lao động trên địa bàn là 7,75 triệu đồng/người/tháng. Sau Tết Nguyên đán, vẫn còn có 5 doanh nghiệp trên địa bàn đang nợ lương của 170 người lao động với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, hiện 5 đơn vị nói trên do khó khăn về tài chính vẫn chưa giải quyết vấn đề tiền lương cho người lao động. Từ đó, công việc ở đơn vị trì trệ, thiếu năng động do người lao động thiếu động lực phấn đấu.

Công đoàn bảo vệ quyền lợi NLĐ

Ông Lê Anh Hùng - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk - cho hay: “Công đoàn ngành quản lý là 5.636 đoàn viên, người lao động. Trong đó, đoàn viên, người lao động cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp có 1.165 người và khu vực sản xuất, kinh doanh có 4.471 người.

Hiện, nhiều công ty lâm nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có tình hình sản xuất, kinh doanh không ổn định, xảy ra tình trạng nợ lương người lao động kéo dài trong nhiều tháng từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Năm 2024, Công đoàn ngành sẽ tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng liên quan đến lương, thưởng cho người lao động ở một số công ty lâm nghiệp, qua đó tạo mối quan hệ hài hòa lợi ích giữa đôi bên, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Lãnh đạo Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm, trong năm 2024, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tăng cường công tác thông tin thị trường lao động, tăng số phiên giao dịch việc làm để cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động và người lao động giúp cho họ tìm được việc làm phù hợp.

Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn, giám sát, xử lý kịp thời việc chậm chi trả lương, thưởng của doanh nghiệp cho công nhân trên địa bàn, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

https://laodong.vn/cong-doan/tra-luong-dung-han-nang-suat-lao-dong-tang-cao-1307389.ldo

BẢO TRUNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: