Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:54 01/07/2022 (GMT+7)
Vụ công nhân tố bị công ty môi giới xù lương: Sẽ làm đơn tố cáo gửi công an

Bình Dương - Tổ chức công đoàn tại Bình Dương đã tư vấn và hướng dẫn nhóm công nhân bị công ty môi giới lao động "xù lương" làm đơn để gửi đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận xử lý.

Vụ công nhân tố bị công ty môi giới xù lương: Sẽ làm đơn tố cáo gửi công an
Nhóm công nhân tố bị công ty môi giới ''xù lương''. Ảnh: Đình Trọng

Chiều ngày 30.6, Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn Bình Dương đã tư vấn hướng dẫn thực hiện các bước pháp lý cho nhóm công nhân nhân tố bị công ty môi giới lao động "xù lương".

Hiện Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn Bình Dương đã hướng dẫn các công nhân viết đơn tố cáo Công ty cung ứng lao động T.P gửi cơ quan công an và Chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương. Đề nghị các cơ quan thanh tra hành vi vi phạm pháp luật lao động, bỏ trốn không trả lương cho người lao động của Công ty cung ứng lao động T.P.

Bên cạnh đó Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn Bình Dương cũng hướng dẫn công nhân thực hiện đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lao động để gửi Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã Tân Uyên. Đề nghị Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã Tân Uyên can thiệp để Công ty cung ứng lao động T.P trả lương tháng 5.2022 cho các công nhân.

Nhóm công nhân tố bị công ty môi giới lao động “xù lương” đi nhờ bảo vệ quyền lợi.
Nhóm công nhân tố bị công ty môi giới lao động “xù lương” đi nhờ bảo vệ quyền lợi.

Trước đó Báo Lao Động đã đưa tin, sáng ngày 30.6, trên mạng xôn xao video về việc nhóm công nhân tố bị công ty môi giới lao động "xù lương", nhiều người lâm vào cảnh khó khăn.

Theo xác minh của phóng viên Báo Lao Động, nhóm công nhân được Công ty cung ứng lao động T.P (có trụ sở tại Khu phố Khánh Lộc, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) tuyển dụng vào làm việc sản xuất quạt máy cho Công ty TNHH Công nghiệp H.D (tại nhà máy ở khu công nghiệp Đại Đăng thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Theo trình bày của các công nhân, họ được tuyển dụng và bắt đầu làm việc từ tháng 11.2021. Tuy nhiên không ký hợp đồng lao động, không tham gia BHXH bắt buộc.

Ngày 15 hằng tháng, nhân viên của Công ty cung ứng lao động T.P đến phát lương bằng tiền mặt cho công nhân. Tuy nhiên, đến ngày 15.6, khoảng 20 công nhân không được Công ty cung ứng lao động T.P đến chi trả lương.

Công nhân đi tìm cách đòi lương.
Công nhân đi tìm  giám đốc công ty môi giới đòi lương.

Để đòi lương, công nhân trở lại nhà máy sản xuất thì công ty này cho biết đã chuyển trả tiền lương của công nhân hết cho Công ty cung ứng lao động T.P từ ngày 14.6.

Các công nhân đã liên hệ với nhân viên và giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty cung ứng lao động T.P để đề nghị giải quyết tiền lương, nhưng không liên hệ được. Khi có thông tin cho rằng, giám đốc công ty đã bỏ trốn, công nhân đã tìm đến trụ sở trên địa chỉ đăng ký của công ty này nhưng không thấy.

Theo các công nhân, do không được trả lương, tiền chi tiêu đã hết nên nhiều người gặp khó khăn. Có người không bám trụ lại được phải về quê. Ngoài ra, có người không còn kinh phí đóng tiền thuê trọ, tiền ăn hằng ngày.

 

Anh Huỳnh Văn Dũng (sinh năm 1979, quê Trà Vinh) và cháu gái bị "xù lương". Hiện anh Dũng phải nợ tiền trọ, hết sạch tiền chi tiêu, tối 30.6, anh Dũng phải qua ăn nhờ hàng xóm.

https://laodong.vn/cong-doan/vu-cong-nhan-to-bi-cong-ty-moi-gioi-xu-luong-se-lam-don-to-cao-gui-cong-an-1062597.ldo

ĐÌNH TRỌNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: