Thời sự
Cập nhật lúc 04:44 18/09/2019 (GMT+7)
“Chất lượng công trình đầu tư công làm rất lâu, xuống cấp thì rất nhanh"

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh Quochoi.vn
 
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh Quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phản ánh tình trạng trong xây dựng công trình đầu tư công thì làm rất lâu nhưng xuống cấp thì rất nhanh.

Sáng ngày 18.9, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, dự án Luật được xây dựng trên cơ sở tuân thủ 3 nhóm chính sách. Cụ thể, nhóm chính sách “cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng”; nhóm chính sách “bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng”; nhóm chính sách “hoàn thiện chính sách, pháp luật về xây dựng bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với pháp luật có liên quan”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trình bày tờ trình. Ảnh Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trình bày tờ trình. Ảnh Quochoi.vn

Thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị cần có báo cáo tổng kết, đánh giá kỹ về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian qua.

Đồng thời, bà Nga cũng đề nghị đánh giá về những công trình xây dựng không phép và sai phép với các mức độ cụ thể ra sao? Việc xử lý trách nhiệm của những người có thẩm quyền nhưng không phát hiện ra sai phạm, để tồn tại vi phạm trong các công trình vi phạm như thế nào?

Dẫn ý kiến của cử tri phản ánh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay, trong lĩnh vực xây dựng thì có việc nhà dân đổ đống cát, đống gạch trước cửa là có người đến ngay nhưng những công trình lớn vi phạm thì không thấy bị xử lý hoặc phạt cho tồn tại. Vậy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu, những người có thẩm quyền ở đâu?

 “Một điểm nữa là chất lượng công trình. Như các đồng chí đã nhìn thấy và ai cũng phải công nhận rằng những công trình có đầu tư công, công trình của nhà nước làm thì rất lâu nhưng xuống cấp rất nhanh. Vậy điều gì trong luật này dẫn tới các công trình xuống cấp rất nhanh nhất là các công trình đầu tư công.

Lâu này có khái niệm là rút ruột công trình, vậy thì cái quy trình hoạt động xây dựng của chúng ta như thế nào dẫn tới có thực trạng này. Chúng tôi đề nghị có đánh giá toàn bộ quy trình này” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho ý kiến.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phản ánh ý kiến của người dân băn khoăn, đó là khi công trình người dân xin phép thì vô cùng khó khăn, nhưng có những công trình lớn vi phạm lại ngang nhiên tồn tại.

“Người dân tâm tư, băn khoăn, mất lòng tin, không hiểu tại sao lại như vậy. Có hiện tượng mà nhiều đại biểu đã nêu là tình trạng phạt cho tồn tại. Tôi cũng mong muốn trong luật này đưa ra nguyên tắc, không để phạt cho tồn tại. Phạt theo quy định rồi thì phải xử lý, phải cắt, thậm chí tháo dỡ, phá bỏ nếu nó ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, bà Hải đề nghị.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh Quochoi.vn
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh Quochoi.vn

Bên cạnh đó, bà Hải cũng phản ánh lo lắng của cử tri về công trình xây dựng xen kẹt trong khu dân cư, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của người dân.

“Không chỉ công tình như nhà máy Rạng Đông vừa rồi mà còn nhiều công trình sản xuất nằm trong khu dân cư. Ví dụ trong cả dãy nhà có người dân kinh doanh sang chiết gas chẳng hạn, rồi buôn bán vật liệu dễ cháy, nổ...

Tôi đọc dự thảo chưa thấy điều nào quy định rõ việc cấm quy định công trình dự án kinh doanh, sản xuất ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Đối với công trình đã có phải thực hiện nghiêm theo Nghị định 130 của Thủ tướng trong việc di dời các công trình này ra khỏi khu đô thị, khu dân cư”, bà Hải đề nghị.

https://laodong.vn/thoi-su/chat-luong-cong-trinh-dau-tu-cong-lam-rat-lau-xuong-cap-thi-rat-nhanh-755292.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: