Thời sự
Cập nhật lúc 08:42 20/08/2019 (GMT+7)
Bắc Giang: Dân phản đối xây dựng công trình xử lý rác ở khu vực nghĩa trang

Người dân phản đối việc xây dựng công trình xử lý rác thải của xã Liên Sơn. Ảnh: Diệp Anh.
 
Người dân phản đối việc xây dựng công trình xử lý rác thải của xã Liên Sơn. Ảnh: Diệp Anh

Trước sự việc người dân treo băng rôn phản đối xây dựng công trình xử lý rác thải trên địa bàn, Chủ tịch xã Liên Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) cho biết người dân sợ bãi rác được xây dựng tại nghĩa trang xã sẽ làm ảnh hưởng tới người thân đã mất và gây ô nhiễm môi trường.  

Người dân phản đối công trình xử lý rác

Gần 1 tuần nay, rất đông người dân xã Liên Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) treo băng rôn, phản đối việc xây bãi rác không đúng tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, sản xuất và đời sống của người dân.

Những người dân này cho rằng, việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở quá gần khu dân cư có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của người dân địa phương. Ngoài ra, công trình xử lý rác nếu được xây dựng còn ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất nông nghiệp của người dân.

Do vậy người dân đã in nhiều băng rôn với ý nghĩa bảo vệ môi trường và không xây dựng nhà máy xử lý rác gần khu dân cư. Mặc dù, chính quyền xã Liên Sơn đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân đồng ý xây dựng bãi rác nhưng vẫn chưa nhận được sự chấp thuận.

Được biết theo kế hoạch, ngày mai (20.8), xã Liên Sơn sẽ khởi công dự án xây dựng dự án xử lý rác thải trên địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân vẫn tiếp tục phản đối nên xã đang tiếp tục đối thoại với nhân dân để trình bày, phân tích lý do phải xây dựng bãi rác, cam kết về việc đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Người dân lo ngại công trình xử lý rác thải sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống và sản xuất. Ảnh: Diệp Anh.
Người dân lo ngại công trình xử lý rác thải sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống và sản xuất. Ảnh: Diệp Anh.

Chính quyền địa phương nói gì?

Ngày 19.8, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết, khu xử lý rác thải trên địa bàn xã được thực hiện theo đề án đã duyệt năm 2011 của tỉnh Bắc Giang khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, xã chưa có đủ nguồn vốn nên dự án vẫn còn bỏ ngỏ.

Đến đầu tháng 8.2019, khi cơ quan chức năng bàn giao mặt bằng để khởi công xây dựng bãi rác tại nghĩa trang xã Liên Sơn thì nhận được sự phản đối của một số người dân 5 thôn Đồn, Thượng, Phố, Quân, Chài trong xã. Trong đó, một số người dân cho rằng, việc xây dựng trên khu vực nghĩa địa sẽ làm ảnh hưởng tới những người thân đã mất của họ.

“Do bãi rác xây dựng tại khu nghĩa trang xã Liên Sơn, nơi có phần mộ người thân của dân trong các xã nên họ phản đối vì ảnh hưởng tới tâm linh. Trong đó, có một trường hợp, người dân đã "nhảy dù", cho xây mộ bố ở đất ruộng thuộc xã quản lý. Khu vực này gần với khu xử lý rác nên người này sợ sẽ làm ảnh hưởng tới người đã mất nên xúi giục bà con trong xã phản đối chính quyền”, ông Phú cho biết.

Theo Chủ tịch xã Liên Sơn, việc chính quyền xã bị người dân phản đối xây dựng bãi rác còn vì người dân sợ làm ảnh hưởng tới môi trường, nước sinh hoạt và nước canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Phú, bãi rác này cách khu dân cư khoảng 1 km và rác thải sinh hoạt sẽ được xử lý theo quy trình chôn, lấp khoa học nên hạn chế ảnh hưởng tới môi trường.

“Ngoài ra, người đứng đầu nhóm phản đối xây dựng bãi rác còn tuyên truyền cho người dân là việc xây dựng bãi rác tại xã Liên Sơn để tiếp nhận rác của cả huyện Tân Yên. Từ đó, người dân mới bức xúc, treo băng rôn, phản đối xã làm bãi rác.

Do người dân phản đối nên chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu nguyên nhân xây dựng bãi rác. Đồng thời, chúng tôi cam kết không làm ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng tới tâm linh và thành lập ban quản lý có 2 người trong thôn để giám sát, theo dõi dự án” - Chủ tịch xã Liên Sơn cho hay.

https://laodong.vn/ban-doc/bac-giang-dan-phan-doi-xay-dung-cong-trinh-xu-ly-rac-o-khu-vuc-nghia-trang-750021.ldo

PHẠM ĐÔNG - QUỐC TOẢN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: