Thời sự
Cập nhật lúc 04:43 06/11/2019 (GMT+7)
Bão số 6 tăng cấp nhanh, khả năng là cơn bão mạnh nhất năm 2019

 

Ảnh mây vệ tinh. Ảnh: nchmf.gov.vn.
 
Ảnh mây vệ tinh. Ảnh: nchmf.gov.vn

Khi khối áp cao lạnh lục địa mang theo không khí lạnh tiến gần có thể khiến bão số 6 mạnh lên cấp 11 - 12 và là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa bão năm 2019.

Từ sáng nay (6.11), bão số 6 liên tục tăng cấp và di chuyển khó lường. Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định mới nhất về diễn biến và tác động của cơn bão này.

 
 Ông Mai Văn Khiêm trao đổi thông tin. Ảnh: Pv.

Thưa ông, diễn biến mới nhất về bão số 6 được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định ra sao?

- Trong đêm qua (5.11) và sáng nay (6.11), áp thấp nhiệt đới đã dần mạnh lên thành bão số 6. Tổ chức mây và cấu trúc của bão đã dần hoàn thiện. Bão số 6 đang gây mưa to, gió mạnh cho khu vực giữa và nam Biển Đông.

Trong 24 giờ vừa qua và khoảng 12 - 24 tiếng tới, bão số 6 sẽ di chuyển chậm hoặc hầu như ít di chuyển. Kể từ sáng mai (7.11), bão số 6 sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh trung và nam Trung Bộ.

Vì sao bão số 6 liên tục tăng cấp như vậy và cường độ cực đại của bão số 6 được dự báo như thế nào, thưa ông?

- Trước tiên là do bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam. Sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày mai 7.11.

Đó là khi khối áp cao lạnh lục địa mang theo không khí lạnh còn khá xa cơn bão, khối áp cao lạnh sẽ khiến bão số 6 có khả năng mạnh lên cấp 11 - 12 khi vào đến khoảng kinh tuyến 112 - 114 độ kinh Đông, phía bắc quần đảo Trường Sa trong ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 9 và 10.11).

Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, bão số 6 sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2019 đến nay trên khu vực Biển Đông.

Với cường độ bão số 6 mạnh như vậy sẽ gây ra những tác động như thế nào? Tình hình mưa lũ ở khu vực trung và nam Trung Bộ ra sao, thưa ông?

- Thời điểm bão số 6 mạnh nhất đạt cấp 11 - 12, cấp bão rất mạnh khi nó còn di chuyển trên vùng biển tương đối ấm và không khí lạnh còn ở xa. Khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã xuống tới khu vực Trung Bộ trước đó nên bão số 6 nhiều khả năng sẽ suy yếu đi 2-3 cấp, thậm chí hơn khi tiến sát vùng biển ngoài khơi các tỉnh trung và nam Trung Bộ.

Mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11.10 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm. Từ đêm 11.10 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung Bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

https://laodong.vn/xa-hoi/bao-so-6-tang-cap-nhanh-kha-nang-la-con-bao-manh-nhat-nam-2019-764365.ldo

THẢO ANH (báo lđ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: