Thời sự
Cập nhật lúc 05:36 27/02/2020 (GMT+7)
Bệnh viện dã chiến 2.2: Ấn tượng từ ca mổ cấp cứu đầu tiên

Chủ nhật 23.2.2020 là một ngày nghỉ. Nhưng tại Bentiu- Nam Sudan, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam liên tục tiếp nhận bệnh nhân vào cấp cứu.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BVDC2.2

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BVDC2.2

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, Trung tá Võ Văn Hiển – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến 2.2 cho biết: Là tuyến điều trị cao nhất tại khu vực, Bệnh viện cấp 2 Việt Nam là địa chỉ tiếp nhận mọi trường hợp vượt khả năng điều trị của các bệnh viện cấp 1 tại đây. Đặc biệt, bệnh viện cấp 2 là tuyến y tế đầu tiên trong bậc thang hệ thống chăm sóc sức khỏe của Liên hợp quốc có khả năng thực hiện các ca mổ cần gây mê.

15 giờ 15 phút, một bệnh nhân nữ được các nhân viên y tế của Bệnh viện cấp 1 Mông Cổ chuyển đến Bệnh viện cấp 2 Việt Nam với biểu hiện đau bụng. Qua thông tin được các nhân viên y tế Bệnh viện cấp 1 Mông Cổ và chính bệnh nhân cung cấp, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị từ khoảng 5 giờ sáng, kèm theo buồn nôn và nôn.

Tình trạng đau bụng cứ âm ỉ và tăng dần, lan tỏa và dần dần khu trú lại ở vùng hố chậu (vùng bụng) bên phải. Bác sĩ và kíp trực nhanh chóng xác định đây có thể là tình trạng đau bụng cấp cứu ngoại khoa. Các xét nghiệm cơ bản được tiến hành nhanh chóng kết hợp với siêu âm ổ bụng. Theo đúng quy trình, bác sĩ trực thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa và chỉ huy của bệnh viện.

Ngay sau quy trình thăm khám chuyên khoa và có đầy đủ các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán nhanh chóng được đưa ra: bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 10.

Ngay sau đó, quy trình báo cáo các cơ quan quản lý y tế tại Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) được khởi động. Người trực tiếp thực hiện báo cáo là phó giám đốc chuyên môn y tế của bệnh viện.

Các bác sĩ BVDC2.2 cùng các chuyên gia Liên Hợp Quốc. Ảnh: BCDC2.2
Các bác sĩ BVDC2.2 cùng các chuyên gia Liên Hợp Quốc. Ảnh: BCDC2.2

Vì mục tiêu an toàn tuyệt đối trong điều trị của Liên hợp quốc, mọi quy trình điều trị đều phải được báo cáo tới cơ quan quản lý cao nhất. Sau khi gửi email, phó giám đốc chuyên môn bệnh viện trực tiếp gọi điện xin ý kiến Giám đốc y tế UNMISS. Giám đốc y tế thống nhất với chẩn đoán và đề nghị tiếp tục triển khai kế hoạch điều trị đã được Bệnh viện cấp 2 Việt Nam báo cáo.

Cùng lúc đó, các kíp chuyên môn chuẩn bị phòng mổ, phương tiện, thuốc và các dụng cụ y tế tiêu hao và cả các quy trình phục vụ ca phẫu thuật. Các điều dưỡng chuẩn bị bệnh nhân và đưa vào phòng mổ.

Hôm ấy, kíp phẫu thuật cho bệnh nhân thực sự là một “đội mạnh” bao gồm bác sĩ Nguyễn Hải An (Bệnh viện Quân y 103 – Học viện Quân y), bác sĩ Vũ Ngọc Tuấn (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) và bác sĩ Lê Thị Hồng Vân (Bệnh viện Quân y 103 – Học viện Quân y), bác sĩ gây mê Nguyễn Văn Quỳnh (Bệnh viện Bỏng Quốc gia) và bác sĩ hồi sức Nguyễn Văn Hòa (Tổng cục Hậu cần).

Hình ảnh cuộc phẫu thuật. Ảnh: BVDC2.2
Hình ảnh cuộc phẫu thuật. Ảnh: BVDC2.2 

Mặc dù đây không phải là một ca viêm ruột thừa cấp dễ dàng do ruột thừa viêm nằm ở vị trí khó (quặt ngược, nằm sau manh tràng), ca phẫu thuật đã kết thúc thành công sau khoảng một giờ.

Bệnh nhân được đưa về phòng hồi tỉnh sau ca mổ và được bàn giao cho ê kíp chăm sóc bệnh nhân sau mổ. Khoảng 30 phút sau, nụ cười đã nở trên môi và khuôn mặt nữ bệnh nhân đã  hồng hào trở lại.

Cả đơn vị chờ bệnh nhân mổ xong để đón Tết

Trong lúc bệnh nhân còn đang trong phòng mổ, ban chỉ huy, các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện cấp 2 Việt Nam cùng với các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện cấp 1 Mông Cổ chờ đợi bên ngoài và tiếp tục các câu chuyện về chuyên môn y tế trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ở Bentiu, tiểu đoàn Mông Cổ (Monbatt) là đơn vị quân chủ lực của Phái bộ UNMISS với trên 850 quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình. Với cường độ làm việc cao, liên tục 24/7 tại một trong những địa bàn có thời tiết khắc nghiệt và tình hình an ninh phức tạp nhất của Cộng hòa Nam Sudan, vấn đề đảm bảo sức khỏe cho đơn vị là một nhiệm vụ không dễ dàng đối với nhân viên y tế tại Bệnh viện cấp 1 Mông Cổ.

Họ đã và đang làm rất tốt công việc của mình, chỉ những ca bệnh phức tạp mới chuyển lên Bệnh viện cấp 2 Việt Nam. Và hôm nay, viêm ruột thừa cấp là một mặt bệnh cấp cứu ngoại khoa như vậy. Các bạn cho biết bệnh nhân này cũng là một đồng nghiệp – một điều dưỡng viên tại Bệnh viện cấp 1 Mông Cổ.

Đặc biệt hơn, ngày 24.2.2020 là Ngày Tết cổ truyền của Mông Cổ. Cả đơn vị tiểu đoàn Mông Cổ đang chờ đợi kết quả điều trị tốt cho một thành viên của họ.

"Tiệc chào đón năm mới đã sẵn sàng ở đơn vị quân chủ lực của Phái bộ Liên hợp quốc tại Bentiu, Cộng hòa Nam Xu đăng. Chúng tôi đã chúc mừng năm mới những người đồng nghiệp Mông Cổ trong mái nhà chung của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình tại Bentiu, Nam Sudan, theo cách của những người thầy thuốc"- Giám đốc Bệnh viện dã chiến 2.2 chia sẻ. 

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc tới thăm BVDC2.2. Ảnh: BVDC2.2
Các chuyên gia Liên Hợp Quốc tới thăm BVDC2.2. Ảnh: BVDC2.2
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: