Thời sự
Cập nhật lúc 05:02 26/03/2023 (GMT+7)
Các giấy tờ chủ xe cần chuẩn bị khi đăng kiểm ôtô theo quy định mới

Bên cạnh miễn đăng kiểm cho ôtô mới và kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với một số dòng xe, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT vừa có hiệu lực từ ngày 22.3 cũng bổ sung một số điểm mới về kiểm định phương tiện. Trong đó, sửa đổi một số yêu cầu về hồ sơ đăng kiểm ôtô.

 

Các giấy tờ chủ xe cần chuẩn bị khi đăng kiểm ôtô theo quy định mới
Thông tư 02 sửa đổi một số yêu cầu về hồ sơ đăng kiểm ôtô. Ảnh: Chân Phúc.

Theo quy định tại Thông tư 02 mới ban hành, chủ xe phải khai báo thông tin và cung cấp một số giấy tờ để lập hồ sơ phương tiện, trừ trường hợp kiểm định lần đầu để cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày.

Theo đó, các giấy tờ bắt buộc bao gồm: Giấy tờ về đăng ký xe (bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính giấy biên nhận), bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

Đồng thời, với tùy từng trường hợp, chủ xe cần bổ sung giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính. Bộ cà số khung, số động cơ của xe đối với trường hợp xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định.

Một số trường hợp hợp tem kiểm định bị mất, hư hỏng, chủ xe không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm. Ảnh: Khánh Linh.
Có một số trường hợp hợp tem kiểm định bị mất, hư hỏng, chủ xe không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm. Ảnh: Khánh Linh.

Bên cạnh đó, trước đây, tất cả các trường hợp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định bị mất, hư hỏng… chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 02, một số trường hợp khi tem kiểm định bị mất, hư hỏng, chủ xe không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm.

Cụ thể, theo Thông tư 02, trường hợp giấy chứng nhận kiểm định lần đầu hoặc tem kiểm định lần đầu của xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định bị mất, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận kiểm định lần đầu, tem kiểm định lần đầu, chủ sở hữu phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật đến các đơn vị đăng kiểm khai báo theo mẫu ban hành để được in lại 1 lần duy nhất giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

Bên cạnh đó, trường hợp giấy chứng nhận kiểm định hoặc tem kiểm định của xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu bị hư hỏng, có sự sai lệch so với thông tin của xe… chủ xe chỉ cần mang giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm và khai báo theo mẫu để đơn vị đăng kiểm rà soát, kiểm tra thông tin và in lại giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

https://laodong.vn/lai-xe-an-toan/cac-giay-to-chu-xe-can-chuan-bi-khi-dang-kiem-oto-theo-quy-dinh-moi-1171795.ldo

LÂM ANH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: