Thời sự
Cập nhật lúc 05:03 06/04/2020 (GMT+7)
Chủ tịch Hà Nội: Tạm dừng quảng bá thành phố trên CNN, tập trung chống dịch

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng quảng bá Hà Nội trên CNN, tập trung mọi nguồn lực để chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo cuộc họp Ban chỉ đạo chống COVID-19 thành phố ngày 6.4.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo cuộc họp Ban chỉ đạo chống COVID-19 thành phố ngày 6.4.

Tạm dừng quảng bá Hà Nội trên CNN

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tổ chức tốt việc cách ly xã hội đến 15.4 vì đây là biện pháp sẽ quyết định việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Chung yêu cầu các đơn vị rà soát lại các khâu chi tiêu thường xuyên, bắt buộc giảm từ 5% trở lên, tất cả các khoản chi cho các hoạt động văn hoá, xã hội hết quý II, hay chi cho xúc tiến đầu tư, kinh phí đi nước ngoài cắt hết quý II, không chần chừ.

Về việc xúc tiến du lịch, Giao cho Sở Du lịch làm việc với CNN, cắt giảm việc quảng bá tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9 để tiết kiệm khoản chi. Toàn bộ hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài cũng cắt ngay.

Ông Chung chỉ đạo các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm thì phải dừng ngay lập tức.

Theo ông Chung, cần tập trung thi công các công trình thiết yếu, tổ chức làm 2-3 ca, các công trình dưới 10 người đảm bảo trang thiết bị y tế, không có yếu tố liên quan vùng dịch thì vẫn tổ chức, các quận huyện phải công bố công khai các công trình này để người dân giám sát, tránh việc hiểu lầm.

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, đây không phải thời gian nghỉ ngơi mà chúng ta phải tích cực làm việc, suy nghĩ - là quãng thời gian để chuẩn bị, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh cũng như có giải pháp, biện pháp để phục hồi kinh tế sau dịch.

Xử phạt nghiêm trường hợp ra ngoài không đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì cùng UBND các quận huyện khẩn trương rà soát nhu cầu về trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, bởi khả năng dịch bệnh có thể kéo dài và gây đứt khúc các chuỗi cung ứng sản phẩm hoạt động cho ngành y.

“Nếu không chuẩn bị tốt, không quản lý được, sẽ dẫn đến tăng giá trang thiết bị y tế dẫn đến áp lực cho bảo hiểm y tế và cho người dân, ảnh hưởng đến những người yếu thế trong xã hội không có thu nhập sẽ dễ rơi vào vòng xoáy liên tục bị tác động, không thể thoát ra” - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cho hay, từ trước đến nay, ta có thói quen làm việc theo quy trình, suy nghĩ, có sự trợ giúp, nhưng trong dịch bệnh không cho phép ta làm như vậy, không cho phép lề mề, gây khó khăn hay chần chừ mà phải hành động khẩn trương.

Người Hà Nội ra đường bị nhắc nhở trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Tô Thế
Người Hà Nội ra đường bị nhắc nhở trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Tô Thế 

Chủ tịch Hà Nội giao nhiệm vụ cho các quận huyện, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cần chuẩn bị tốt các cơ sở vật chất y tế, tổ chức tốt người cách ly tại nhà, xác minh thật nhanh và cách ly ngay lập tức các trường hợp F1, F2. Các chốt phòng chống dịch phải tổ chức đo nhiệt độ, phun khử khuẩn tất cả ôtô, xe máy lưu thông ở các chốt này. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chỉ thị 16, ông Chung lưu ý những trường hợp ra đường mà không đeo khẩu trang phải xử phạt nghiêm túc.

Các quận huyện phải chú ý rà soát và ra cách ly ngay tất cả các trường hợp đã đến viện Bạch Mai như đã đến khám, thăm, trông nom bệnh nhân, đã đến làm việc công tác, đã đến học tập, thực hiện các dịch vụ cung ứng cho Bệnh viện Bạch Mai vì đây vẫn là ổ dịch tiềm tàng nguy cơ lớn nhất.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả trường hợp sau khi hết hạn cách ly 14 ngày cho về thì địa phương phải tiếp tục cho cách ly tại nhà, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, không tiếp xúc với người thân trong gia đình.

https://laodong.vn/y-te/chu-tich-ha-noi-tam-dung-quang-ba-thanh-pho-tren-cnn-tap-trung-chong-dich-796227.ldo

NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: