Thời sự
Cập nhật lúc 08:12 28/03/2020 (GMT+7)
Chủ tịch Hà Nội: Thành phố chủ động nâng cao hơn một mức

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội không phải tổ chức cách ly đến 20.000 người.

Thành phố chủ động nâng cao hơn 1 mức

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chiều 27.3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ bài học xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc… và yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp chiều 27.3.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp chiều 27.3. 

Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: “Đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. Thành phố chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1, 2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường.

"Khi tiến hành cách ly, chúng tôi giải thích rõ Hà Nội áp dụng hình thức cao hơn quy định, vì nếu chờ con số công bố từ Trung ương sau 1-2 ngày thì nguy cơ lây nhiễm sẽ nhân lên rất nhiều”, ông Chung cho biết và nhắc các Chủ tịch quận, huyện, phường xã "cứ thế mà làm".

Với ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: Người ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không? Ở bệnh viện, các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không?... để thành phố có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của Bệnh viện Bạch Mai từ 10.3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc… Phải làm triệt để, lơi là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm” - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt, làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người. Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở Thành phố hiện nay, sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn Thành phố như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”.

Không phải tổ chức cách ly đến 20.000 người

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế, Công an Thành phố và các quận huyện tổ chức tốt công tác quản lý và công tác hậu cần tại các Trung tâm cách ly tập trung, chú ý không để đi lại, nhận quà, trước khi về phải lấy mẫu để xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố không phải cách ly đến con số 20.000 người. Ảnh: Sơn Tùng
Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố không phải cách ly đến con số 20.000 người. Ảnh: Sơn Tùng

"Thủ tướng giao cho Hà Nội chuẩn bị 20.000 chỗ cách ly, Thành phố đã chuẩn bị 20.800, tuy nhiên với tình hình hiện nay đường bay quốc tế đang cấm, các đường bay Việt Nam cũng không bay đi quốc tế. Các con số ở Việt Nam đang ở mức 5.000, khả năng chỉ dừng ở con số này, chúng ta không phải tổ chức cách ly tập trung đến 20.000, công việc này cũng sẽ giảm đi, khẩn trương lấy mẫu lần 1 để phân loại.

Trong quá trình quản lý cần tổ chức không được để số người cách ly đi từ phòng này đến phòng khác, hàng ngày phải đo thân nhiệt hàng ngày. 

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, cần có phương án chăm sóc tốt hơn với nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, đảm bảo đội ngũ y tế có đủ sức làm việc lâu dài trong mùa dịch; xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế đang làm việc tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm.

https://laodong.vn/y-te/chu-tich-ha-noi-thanh-pho-chu-dong-nang-cao-hon-mot-muc-793811.ldo

NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: