Thời sự
Cập nhật lúc 08:02 23/09/2023 (GMT+7)
Chủ tịch nước thăm các gia đình bị thiệt hại do lũ ống ở Lào Cai

Chiều 22.9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thị sát hiện trường, thăm hỏi và tặng quà thân nhân các hộ gia đình có người thương vong sau trận lũ ống tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch nước thăm các gia đình bị thiệt hại do lũ ống ở Lào Cai
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh, Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Bảo Nguyên

Liên Minh là xã nghèo của thị xã Sa Pa với 4/7 thôn thuộc diện hết sức khó khăn. Toàn xã có 3.739 nhân khẩu, 5 dân tộc sinh sống (người Dao chiếm tỷ lệ cao nhất); trong đó có 168 hộ nghèo, 255 hộ cận nghèo.

Trận lũ ống xảy ra từ đêm 12.9 đến rạng sáng 13.9 đã khiến 5 người chết, 2 người mất tích và 7 người khác bị thương. Một số hộ dân bị thiệt hại nặng nề về nhà; Đất sản xuất của khoảng 200 hộ dân bị hư hại lớn.

Sau trận lũ, hai lĩnh vực chính là nuôi thủy sản và du lịch homestay của nhiều hộ gia đình xã Liên Minh bị thiệt hại nặng nề; nhất là cơ sở vật chất nuôi thủy sản thiệt hại khoảng 250 tỉ đồng.

Nhiều bộ, ngành Trung ương và chính quyền, đoàn thể địa phương đã nỗ lực giúp đỡ bà con xã khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn đang gặp khó khăn do đã dồn hết nguồn lực cho nuôi thủy sản và đầu tư cơ sở du lịch, cùng bị thiệt hại lớn sau trận lũ. Bà con có nguyện vọng được khoanh, giãn nợ và tiếp tục vay tái đầu tư.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chia buồn sâu sắc tới những hộ gia đình chịu nỗi đau, mất mát do có người thiệt mạng hoặc mất tích do hậu quả của cơn lũ.

Thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con về những thiệt hại lớn về người và tài sản do lũ gây ra, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn; động viên giúp đỡ các gia đình bị nạn và thống kê thiệt hại để khẩn trương hỗ trợ bà con sau lũ.

Trước việc trận lũ gây ngừng trệ sản xuất và dịch vụ du lịch của nhiều hộ gia đình trong xã Liên Minh, khiến đời sống người dân gặp khó khăn, Chủ tịch nước chia sẻ với nguyện vọng và đề xuất của bà con; đồng thời đề nghị tỉnh Lào Cai làm việc với các đơn vị liên quan để có biện pháp giải quyết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng tặng quà, động viên bà con nhân dân xã Liên Minh gặp thiệt hại nặng nề do cơn lũ gây ra. Dịp này, một số tổ chức, cá nhân cũng ủng hộ, hỗ trợ vật chất, kinh phí giúp bà con trong xã khắc phục hậu quả thiên tai.

https://laodong.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-tham-cac-gia-dinh-bi-thiet-hai-do-lu-ong-o-lao-cai-1245181.ldo

BẢO NGUYÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: