Thời sự
Cập nhật lúc 02:20 19/03/2023 (GMT+7)
Cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hoá mạnh

Đang có sự phân hoá lớn trong nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh chịu nhiều thông tin tác động gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hoá mạnh
Hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng đang chịu nhiều tác động khiến cổ phiếu ngành này phân hoá. Ảnh: Gia Miêu

Trong tuần qua, nguyên nhân giảm điểm chính của VN-Index chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, theo thống kê của Vietstock, trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tuần, nhóm cổ phiếu này có đến 5 cổ phiếu góp mặt, bao gồm VCB, BID, ACB, TCB và STB. Tổng cộng, 5 cổ phiếu này đã làm giảm chỉ số gần 6 điểm. Riêng VCB kéo giảm hơn 3.6 điểm, cao nhất nhóm cũng như cả sàn HOSE.

Dù vậy, không phải cổ phiếu ngân hàng nào cũng gây ảnh hưởng tiêu cực. Tiêu biểu là VPB và TPB đã giúp chỉ số tăng tổng cộng gần 3 điểm. Trong đó, VPB còn là cổ phiếu kéo tăng mạnh nhất trong tuần với gần 2.5 điểm.

Sự phân hóa của nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các quyết định giảm từ 0,5-1 điểm phần trăm lãi suất điều hành, quyết định có hiệu lực từ ngày 15.3.2023.

NHNN cũng cho biết, đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho từng tổ chức tín dụng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Tính đến ngày 9.3.2023, huy động vốn của hệ thống tổ chức tín dụng tăng 0,45% và tín dụng toàn hệ thống tăng 1,12% so với cuối năm 2022.

Lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ có sự phân hoá trong năm 2023. Ảnh: nguồn Techcombank
Lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ có sự phân hoá trong năm 2023. Ảnh: nguồn Techcombank

Kế đến là mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng sẽ chính thức diễn ra trong thời gian tới với nhiều vấn đề nhà đầu tư quan tâm như lợi nhuận, nợ xấu, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp, tín dụng bất động sản…

Theo dự báo, mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 sẽ chỉ tăng 12% do lãi suất cho vay quá cao, thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc.

Bên cạnh đó, thanh khoản hệ thống dù có cải thiện, song vẫn hạn hẹp cũng là nguyên nhân khiến tín dụng tăng chậm lại. Không chỉ tín dụng tăng chậm lại, mà biên lãi thuần của các ngân hàng (NIM) cũng bị thu hẹp, do lãi suất huy động tăng mạnh thời gian qua, trong khi lãi suất cho vay đang bị siết giảm để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Trong báo cáo mới cập nhật, CTCK Agriseco cho rằng, có một số rủi ro tiềm ẩn, nhà đầu tư cần phải chú ý trong thời gian tới. Cụ thể, ngay sau sự kiện sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), đối với thị trường Việt Nam, Agriseco Research nhận thấy, sự sụp đổ của SVB nếu ảnh hưởng sẽ nghiêng nhiều về yếu tố tâm lý nhà đầu tư, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng về ngắn hạn sẽ không quá lớn.

Đánh giá chung về triển vọng lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay, theo nhận định của các chuyên gia Công ty Chứng khoán (CTCK) VNDirect, lợi nhuận ngành ngân hàng chỉ tăng 11%. Theo báo cáo phân tích ngành ngân hàng mới đây của CTCK ACBS, dự báo lợi nhuận các ngân hàng niêm yết sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2023, so với mức 35% của năm 2022.

Nhiều chuyên gia phân tích khác đưa ra dự báo lạc quan hơn, với kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng khoảng 13 - 15%, thậm chí là 15 - 20% nhưng sẽ có sự phân hóa rất mạnh. Nhóm các ngân hàng có dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản cao sẽ phải tăng trưởng chậm lại.

Trong khi đó, các ngân hàng có hoạt động kinh doanh mang tính thận trọng, danh mục cho vay đa dạng, không quá tập trung vào bất động sản thì sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt và chất lượng tài sản ổn định.

https://laodong.vn/kinh-doanh/co-phieu-ngan-hang-se-co-su-phan-hoa-manh-1159316.ldo

GIA MIÊU (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: