Thời sự
Cập nhật lúc 04:42 06/11/2019 (GMT+7)
Công ty nước sạch Sông Đà thải 3.000m3 nước súc rửa bể: Đầy bùn cặn đen

Đã gần nửa tháng trôi qua kể từ ngày Công ty nước sạch Sông Đà tiến hành xả thẳng nước súc, rửa bể trung gian ra dòng suối Đồng Bãi không qua xử lý rửa nhưng bùn cặn đen vẫn còn đóng dày ven các bờ đất tại suối. 

Liên quan đến sự cố nước sông Đà nhiễm bẩn, theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, phía Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã xả thẳng nước súc, rửa bể trung gian ra dòng suối Đồng Bãi (xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội) mà không qua xử lý.

Ghi nhận của phóng viên sáng 6.11, tại vị trí suối gần cửa xả của Viwasupco, dù đã qua nhiều ngày nhưng lớp bùn cặn đen ngòm vẫn còn đóng dày ven các bờ đất. Lớp bùn thải này đặc quánh, trơn và khá dính.

Theo một số người dân tại đây, con suối này trước đó rất trong nhưng những ngày gần đây ngả màu nâu đỏ, dù không còn mùi khét nhưng bằng mắt thường vẫn có thể nhìn thấy lớp dầu thải trên mặt nước. 

Lớp
Lớp bùn thải đen, đặc quánh.
Nhiều váng dầu vẫn nổi trên mặt nước
Nhiều váng dầu vẫn nổi trên mặt nước 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Đặng Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết, chiều 21.10, UBND xã Yên Bình nhận được phản ánh của Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy - môi trường Công an huyện Thạch Thất về việc bể nước của Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà tại thôn Dục, xã Yên Bình tiến hành xả nước có màu nâu đỏ ra môi trường. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra tại thực địa, ghi nhận thực tế và báo cáo sự việc đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất và các cơ quan chức năng liên quan.

Tại buổi làm việc với Công ty nước sạch Sông Đà, doanh nghiệp này cho biết, nước xả ra môi trường là từ bể chứa trung gian, là nước vệ sinh súc, rửa bể chứa số 2, được xả từ lúc 14h đến 19h42 ngày 21.10.2019. Khi xả nước, công ty không thông báo đến nhân dân, không thông báo đến chính quyền địa phương.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình được quy trình thực hiện súc, xả bể chứa ra môi trường, chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa nước trunh gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải.

Theo ông Ngọc, điểm bể xả nước ra là gần cuối xã Yên Bình, phía dưới không có người dân sinh sống, cũng không có diện tích đất nông nghiệp mà chủ yếu là đất rừng.

"Chúng tôi chưa ghi nhận được phản ảnh của người dân về thiệt hại môi trường, vật nuôi cũng như đời sống của người dân. Hiện tại, chúng tôi đã mang mẫu nước đi kiểm nghiệm và vẫn chưa có kết quả. Sau sự việc này, chính quyền địa phương sẽ có hội nghị làm việc Công ty nước sạch Sông Đà", ông Ngọc cho biết. 

Cống xả trực tiếp từ nhà máy ra suối Đồng Bãi.
Cống xả trực tiếp từ nhà máy ra suối Đồng Bãi. 

Được biết, bể chứa trung gian của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất gồm 2 bể chứa số 1 và 2 (dung tích 30.000 m3/bể) để chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà - Viwasupco, dùng để cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm để cấp nước cho các đơn vị sử dụng (bể chứa không có hệ thống châm bổ sung Clo).

Ngày 9.10.2019 khi phát hiện sự cố có vàng dầu vào nước, Viwasupco đã ngừng cấp nước vào bể trung gian. Công ty đã tiến hành quá trình súc rửa, xả nước súc rửa từ bể chứa trung gian ra môi trường là suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Khối lượng nước súc rửa xả ra môi trường trong ngày 21.10.2019 khoảng 2.500-3.000m3. Hoạt động súc, xả ra môi trường không được thông báo cho chính quyền địa phương cũng như người dân. 

https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/cong-ty-nuoc-sach-song-da-thai-3000m3-nuoc-suc-rua-be-day-bun-can-den-764330.ldo

PHẠM DUNG - THANH TÙNG (báo lđ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: