Thời sự
Cập nhật lúc 08:27 28/03/2020 (GMT+7)
"Đóng băng" toàn bộ bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai, chưa cho ra viện

Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm 5.000 người lao động, bệnh nhân... để khẳng định còn ai dương tính với SARS-CoV-2 nữa hay không. Bệnh viện cũng cho “đóng băng” toàn bộ bệnh nhân, chưa cho ra viện.

Còn bao nhiêu ca dương tính trong “ổ dịch” viện Bạch Mai?

Ngày 27.3, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 3 trường hợp ghi nhận lây nhiễm tại cộng đồng là bệnh nhân và người nhà vào chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai); 2 trường hợp là bác sĩ Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 5 trường hợp khác lây qua tiếp xúc gần.

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai hiện đang thực hiện các nhiệm vụ sàng lọc bệnh nhân.

Ông Dương Đức Hùng không nêu cụ thể đến nay ở Bệnh viện Bạch Mai có bao nhiêu ca dương tính với SARS-CoV-2, nhưng có số người "có dấu hiệu bất thường". Bởi theo ông Hùng, theo quy định phải là Bộ Y tế mới có chức năng thông tin cụ thể trường hợp dương tính. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang thực hiện các nhiệm vụ cần thiết để sàng lọc cán bộ, đội ngũ y bác sĩ, cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

Ông Hùng cho biết, hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa Thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương).

Còn trường hợp nữ bệnh nhân số 133 (sinh sống tại ngõ 224, đường Trần Phú, thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, sau đó khi xét nghiệm phát hiện người này dương tính, ông Hùng cho biết ngay lập tức đã cho phong toả bệnh viện, cách ly cán bộ y tế, lấy xét nghiệm tất cả những người ở bệnh viện, bao gồm cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

"Hiện tại, chúng tôi đang tổ chức cách ly 322 người, trong số những người đang được cách ly có 3 bệnh nhân bị tai biến, hôn mê sâu, tiên lượng nặng. Chúng tôi đã lấy trên 5000 mẫu, cán bộ nhân viên, người lao động, bệnh nhân và người nhà, một, hai ngày nữa sẽ có kết quả. Hiện tại, chúng tôi "đóng băng" toàn bộ bệnh nhân, không cho ra viện, đợi kết luận chính thức", ông Hùng nói

Phát hiện trường hợp ở Lai Châu là ngẫu nhiên

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, ca đầu tiên của Bạch Mai là ngày 18.3, ca thứ hai là ngày 19.3, hai ca bệnh này liên quan đến hai ổ dịch; một ổ dịch ở Hai Bà Trưng, một ổ dịch ở Thanh Xuân. Ngày 25.3 phát hiện thêm một trường hợp nữa do Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm.

Khu vực cách ly Bệnh viện Bạch Mai.
Khu vực cách ly Bệnh viện Bạch Mai. 

"Trên địa bàn Hà Nội có 3 ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh ở Bệnh vện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã phối hợp với Bạch Mai khoanh vùng, xử lý ổ bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch ở ngoài cộng đồng.

Chúng tôi xác định rằng ca bệnh thứ 3 sau khi có một trường hợp về Lai Châu. Chúng tôi hỏi CDC Lai Châu tại sao phải lấy mẫu trường hợp này vì đây là bệnh nhân chuyển viện về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị tiếp, thì CDC Lai Châu cho rằng do bệnh nhân đi từ Bạch Mai về, trong khi Bạch Mai đã có 2 ca dương tính. Với tinh thần trách nhiệm và phản xạ nhanh thì lấy mẫu ngay, sau đó phát hiện trường hợp này có kết quả dương tính.

Việc phát hiện trường hợp bệnh ở khoa thần kinh là ngẫu nhiên là do hệ thống dự phòng của Việt Nam phản ứng nhanh, phát hiện sớm", ông Cảm nói.

Cũng theo ông Cảm, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ 10 đến 25.3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch. 

Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

https://laodong.vn/xa-hoi/dong-bang-toan-bo-benh-nhan-benh-vien-bach-mai-chua-cho-ra-vien-793799.ldo

CƯỜNG NGÔ - NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: