Thời sự
Cập nhật lúc 03:59 10/12/2023 (GMT+7)
Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, thị trường chứng khoán khởi sắc

Triển vọng vĩ mô khởi sắc hơn khi lạm phát, lãi suất, câu chuyện tỷ giá hạ nhiệt. Nhiều số liệu “chốt sổ” cuối năm có thể là động lực hỗ trợ cho diễn biến giá cổ phiếu cũng như thị trường chứng khoán.

 

Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, thị trường chứng khoán khởi sắc
Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ khởi sắc trong tháng 12.2023. Ảnh: Lê Toàn

Thị trường chứng khoán đã test thành công vùng giá 1.100 điểm và có tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12 khá tích cực. Thống kê, giao dịch trên sàn HOSE tuần qua, chỉ số VN-Index có 2 phiên giảm điểm và 3 phiên tăng. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 22,28 điểm (+2,02%), lên mức 1.124,44 điểm.

Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 104.393,28 tỉ đồng, tăng mạnh 59,9% so với tuần trước. Trong đó, có phiên giao dịch 7.12.2023, với thanh khoản đột biến quanh vùng giá trung bình MA200, khối lượng giao dịch gần 1,3 tỉ cổ phiếu, cao nhất từ tháng 9.2023, đột biến khá mạnh trong VN30.

Nhóm cổ phiếu VN30 đang có diễn biến tích cực hơn so với VN-Index nói chung là tín hiệu rõ nét cho thấy việc phục hồi của thị trường trong các tuần tiếp theo sẽ cao hơn. VN30 hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc tăng điểm vượt qua vùng cản mạnh 1.125 - 1.150 điểm, trong khi thử thách 1.130 - 1.140 điểm là điểm cao khó khăn ở ngay trong tuần tiếp theo đối với VN-Index.

Nhận định về những yếu tố tác động đến thị trường tháng 12, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán ABS cho rằng, lo ngại về xung đột tại Trung Đông đã giảm bớt; lạm phát đã phần nào hạ nhiệt tại Khu vực EU và Mỹ - đối tác thương mại lớn của Việt Nam, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn duy trì mạnh mẽ. Ngoài ra, hiện nay, hàng tồn kho của Mỹ và các nước EU đã giảm mạnh, các thị trường này được kỳ vọng đẩy mạnh nhập khẩu để chuẩn bị hàng cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm.

Tại Việt Nam, thời điểm tháng cuối năm, Chính phủ đang quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong các lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, với tổng số vốn còn khoảng 247.000 tỉ đồng cho năm nay. Cùng với đầu tư công, xuất khẩu được kỳ vọng là động lực cho tăng trưởng quý IV/2023 của Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã nới thêm room tín dụng với mong muốn đưa bổ sung vào nền kinh tế 730.000 tỉ đồng để thúc đẩy tín dụng tăng trưởng đạt mục tiêu.

Với nhưng yếu tố khả quan nói trên, ABS dự báo kịch bản tích cực, đó là thị trường có nhịp hồi phục ngắn hạn thứ 2, có xác suất cao xảy ra trong những tuần đầu tháng 12.

Về mặt định giá, với việc VN-Index hồi phục trong tháng 11, P/E toàn thị trường đã tăng từ mức 12,7 lần cuối tháng 10 lên 13,5 lần cuối tháng 11 dựa trên số liệu báo cáo tài chính quý III/2023. Thanh khoản dồi dào và lãi suất thấp sẽ là nhân tố hỗ trợ tăng mức định giá thị trường trong tháng 12.

Tỷ lệ sinh lời trên thị trường cổ phiếu hiện tại ước đạt 7,41%, cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng bình quân. Do đó, dự báo dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cổ phiếu và dẫn dắt đà phục hồi.

Với nhà đầu tư ngoại, xu hướng bán ròng có thể vẫn tiếp tục diễn ra vì lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao, trong khi giá vàng tiếp diễn xu hướng tăng, trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn thay thế cho các thị trường mới nổi.

Với kỳ vọng thị trường tích cực với nhịp hồi phục ngắn hạn thứ 2, ABS gợi ý nhà đầu tư có thể giải ngân các vị thế đối với cổ phiếu thuộc ngành khỏe hơn thị trường chung, những cổ phiếu chiết khấu sâu sau pha điều chỉnh trung hạn vừa qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư lưu ý mốc hỗ trợ của nhịp hồi phục thứ 2 tại vùng 1.075 điểm là vùng cần quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

https://laodong.vn/kinh-doanh/dong-tien-tro-lai-manh-me-thi-truong-chung-khoan-khoi-sac-1278047.ldo

GIA MIÊU (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: