Thời sự
Cập nhật lúc 08:34 26/02/2021 (GMT+7)
Hà Nội phấn đấu cấp thẻ căn cước gắn chip cho 2,5 triệu người

Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip của Bộ Công an được đông đảo người dân ủng hộ vì thủ tục đơn giản, tiện lợi, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Việc đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân tạo điều kiện hướng tới Chính phủ điện tử.

Người dân đến làm thẻ căn cước công dân gắn chip tại trụ sở UBND phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: V.Dũng

Người dân đến làm thẻ căn cước công dân gắn chip tại trụ sở UBND phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: V.Dũng

Theo ghi nhận của phóng viên chiều ngày 25.2 tại Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - điểm đăng ký cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động, người dân đến đây đều đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Thanh (60 tuổi, phố Phùng Hưng, Hoàn kiếm) cho hay, thẻ chip này tiện cho giao dịch không phải mang hộ khẩu, giấy tờ nhiều, khi đi giao dịch chỉ cần mang thẻ chip là các cơ quan bạn ngành đã biết hết các thông tin của mình.

“Quá trình đến làm thẻ cũng cũng rất nhanh gọn, thuận lợi, không gặp khó khăn gì”, ông Thanh nói.

Cùng đến làm thẻ, bà Võ Thị Minh Chí (66 tuổi, ở phường hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, chứng minh thư cũ số dễ bị nhoè. Bản thân bà đi đâu liên hệ làm việc thường phải mang sổ hộ khẩu, giấy thờ để kèm theo. Khi đi làm thẻ này, công an, cán bộ phường rất tạo điều kiện, và hướng dẫn nhiệt tình cho người dân.

Cán bộ Công an phường Hàng Mã cho biết, do dịch COVID-19 đang diễn biến phưc tap nên quá trình cấp thẻ cũng gặp một số khó khăn. Vì đông người dân đến để làm thẻ nên công an phường Hàng Mã phải huy động từng cảnh sát khu vực, bố trí thời gian chia thành các ca để đảm bảo giãn cách phòng chống COVID-19 đồng thời thực hiện tốt công tác cấp thẻ.

Nói về việc cấp thẻ gắn chip, đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, từ ngày 1.1.2021, Công an các quận, huyện, thị xã đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm này, chủ động bố trí các tổ cấp lưu động thực hiện tất cả các ngày trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính đảm bảo phù hợp với tình hình của từng khu vực, địa bàn dân cư.

Hiện tại, công an tại 11 quận, 17 huyện và một thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đồng loạt ra quân cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động cho người dân.

Theo đại tá Ky, thành phố phấn đấu, đến ngày 1.7.2021, tất cả công dân cư trú trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đủ điều kiện, đều được cấp thẻ căn cước công dân (khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân).

Sau gần hai tháng, các đơn vị tại Hà Nội đã liên tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động cho người dân.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, sau gần hai tháng triển khai, Hà Nội đã thực hiện việc đăng ký cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho khoảng 200.000 công dân.

Theo thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, kiêm Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư (Bộ Công an), mục tiêu đến 1.7.2021 sẽ cấp được 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Hiện nay, cả nước đã cấp hơn 29.000 thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, trong đó đã cấp cho 1.359 đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Công an cho hay, Căn cước công dân gắn chip điện tử có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng... nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: