Thời sự
Cập nhật lúc 05:23 26/02/2024 (GMT+7)
Hiệu trưởng Cần Thơ tìm cách giúp học sinh giảm áp lực cuộc đua vào lớp 10

Trước sự cạnh tranh lớn giữa các thí sinh trong kì thi tuyển sinh 10 công lập tại TP Cần Thơ năm 2024, các điểm trường đang thực hiện nhiều phương thức giúp học sinh giảm căng thẳng, áp lực.

Hiệu trưởng Cần Thơ tìm cách giúp học sinh giảm áp lực cuộc đua vào lớp 10
Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 tại TP Cần Thơ được tổ chức từ ngày 5 - 7.6. Ảnh: Phong Linh

Chuyển từ trạng thái lo sợ sang tự tin

Chia sẻ với Báo Lao Động, ông Võ Thành Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - cho biết, năm học 2023-2024, khối lớp 9 của trường có 730 học sinh, tăng hơn 100 học sinh so với năm học trước. Do đó, vấn đề tuyển sinh 10 cũng đang gây áp lực cho các giáo viên, phụ huynh và chính bản thân các em học sinh.

Năm nay, việc tuyển sinh lớp 10 vẫn theo hình thức thi tuyển, điều này lại tiếp tục gây tâm lý lo lắng cho học sinh. Chính vì thế, về phía nhà trường đã chuẩn bị nhiều phương thức để giúp các em giải toả được những áp lực.

Ảnh: Yến Phương
Học sinh lớp 9 tại Cần Thơ tập trung giải bài tập chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh 10 năm 2024. Ảnh: Yến Phương

“Dù sao đi nữa các em cũng là chủ thể, là nhân vật chính trong kì thi này, áp lực phần lớn là ở các em. Vì thế, bản thân các em cần bổ sung, lĩnh hội đủ kiến thức, để chuyển từ trạng thái lo sợ sang tự tin hơn khi đã nắm vững kiến thức của chương trình”, ông Tâm nhấn mạnh.

Trước hết, nhà trường đang cố gắng thực hiện hết chương trình và bổ sung thêm những kiến thức năng lực để các em tiếp cận chương trình 2018 ở lớp 10. Song, để làm được điều đó, các em học sinh cũng phải tích cực tham gia ôn tập cùng nhà trường.

Sau khi kết thúc đăng kí nguyện vọng, nhà trường sẽ chia theo lớp mà các em đăng kí vào trường THPT để tổ chức ôn tập tuyển sinh theo đúng năng lực của các em. Khi đó, các em sẽ có bạn mới, thầy cô mới chia sẻ cho các em đa dạng kiến thức, kinh nghiệm trong làm bài kiểm tra.

Bà Lam Mỹ Linh - Hiệu trưởng Trường THCS An Thới (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) chia sẻ, hằng năm, Trường THCS An Thới vẫn giữ vững chỉ tiêu tuyển sinh (70%). Tuy nhiên, tình hình năm nay số lượng học sinh của nhà trường tăng hơn so với năm học trước, vậy nên tỉ lệ cạnh tranh cao hơn, đồng nghĩa với lượng học sinh không được học trường công lập cũng nhiều hơn.

“Để giảm áp lực cho các em học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã có kế hoạch vừa dạy học vừa ôn tập cho các em, dạy tới đâu ôn tập tới đó. Đồng thời, củng cố kiến thức liên tục để các em nắm vững kiến thức, chuẩn bị hành trang tốt cho kì thi chuyển cấp đầu tiên của mình”, bà Linh cho hay.

Mở rộng điểm đến cho thí sinh

Ông Tâm cho rằng, bên cạnh việc bổ sung kiến thức thì tổ chức công tác tư vấn cho các em học sinh cũng là điều hết sức quan trọng. Hiện nay, Trường THCS Lương Thế Vinh đang cố gắng tư vấn, định hướng, phân luồng cho các em đúng với sức học, năng lực của mình để đăng kí thi vào trường THPT được hiệu quả.

Ảnh: Yến Phương
Nhà trường đồng hành cùng học sinh ôn luyện kiến thức. Ảnh: Yến Phương

“Đặc biệt, nhà trường chú trọng phối hợp với các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường cao đẳng nghề để mở rộng thêm điểm đến cho các em sau khi tốt nghiệp THCS. Đó cũng là cách để giảm bớt áp lực đầu vào tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025”, ông Tâm khẳng định.

Song, các em cần tích cực tham gia những công tác tư vấn tuyển sinh của nhà trường, tránh đi theo tâm lý đám đông. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, các em cần chủ động tìm hiểu thông tin, nắm được mục đích trường mình đến để có động cơ, có kế hoạch thực hiện hiệu quả công tác tuyển sinh.

Theo ông Tâm, tất cả các công tác tuyển sinh bao giờ cũng gây áp lực cho học sinh. Do đó, để chia sẻ vấn đề này, nhà trường và gia đình phải chung tay hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em giảm bớt tâm lý căng thẳng.

Năm 2024, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP Cần Thơ có sự cạnh tranh lớn giữa các thí sinh. Theo số liệu thống kê đầu năm học 2024 - 2025, toàn TP Cần Thơ có 17.409 học sinh lớp 9, tăng 1.308 học sinh so năm học trước (16.101 học sinh), trong khi tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến từ 65% - 70%.

Theo kế hoạch, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 tại TP Cần Thơ được tổ chức từ ngày 5 - 7.6, với các môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn chuyên của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 3 - 14.5. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng.

https://laodong.vn/tuyen-sinh/hieu-truong-can-tho-tim-cach-giup-hoc-sinh-giam-ap-luc-cuoc-dua-vao-lop-10-1308316.ldo

YẾN PHƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: