Thời sự
Cập nhật lúc 11:40 14/07/2020 (GMT+7)
Hơn 4.000 học sinh đội nắng giành suất vào trường chuyên có tỉ lệ chọi 1:29

Hơn 4.000 em học sinh lớp 9 đã có mặt tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm để chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên trong kì thi tuyển sinh lớp 10 của trường.

Hơn 4.000 hồ sơ đăng kí thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm năm nay. Ảnh: Nhật Huy.

Hơn 4.000 hồ sơ đăng kí thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm năm nay. Ảnh: Nhật Huy.

Sáng 14.7, hơn 4000 học sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10. Chiều 14.7, các thí sinh sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên là môn Toán với thời gian thi 120 phút. Thời tiết hôm nay khá nắng khiến các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh khá mệt mỏi khi phải đứng đợi.

Đợi con làm thủ tục dự thi, anh Bùi Văn Hiếu (Hà Đông) cho  biết trưa nay anh và con sẽ ở lại đây buổi trưa để chiều thi vì nhà cách trường khá xa. "Ai cũng vậy, con đi thi phụ huynh còn hồi hộp hơn con. Tôi có đọc tin tức thấy tỉ lệ chọi của trường năm nay cao quá nên càng áp lực. Đôi lúc các con chưa ý thức hết được, tôi chỉ mong con thi thật tốt còn mình vất vả đứng nắng cũng không sao". 

Nhiều phụ huynh tranh thủ vào chỗ bóng râm chờ con. Ảnh: Nhật Huy.
Nhiều phụ huynh tranh thủ vào chỗ bóng râm chờ con. Ảnh: Nhật Huy.

Trái lại với sự áp lực của các bậc phụ huynh, các em học sinh lại có tâm lý khá thoải mái trước khi bước vào môn thi đầu tiên. Bạn Nguyễn Viết Khải (lớp 9 THCS Trần Phú) cho biết: "Mình cảm thấy khá ổn, vì đã trải nghiệm qua nhiều đề thi nên không có gì quá áp lực. Chỉ có điều nhà mình ở khá xa nên trưa mẹ cũng phải vất vả ở lại cùng mình". Ngoài trường chuyên Đại học sư phạm, Khải đã thi THPT chuyên Khoa học tự nhiên và sắp tới là THPT Nguyễn Tất thành và THPT chuyên Nguyễn Huệ. 

Không chỉ có các học sinh ở Hà Nội, nhiều học sinh ở các tỉnh cũng tới dự thi vào trường THPT chuyên Đại học sư phạm. Đi cùng mẹ từ Phú Thọ xuống Hà Nội để dự thi, bạn Nguyễn Quỳnh Chi (THCS Hùng Vương) cảm thấy lo lắng vì các bạn học tại Hà Nội đã được tiếp xúc nhiều với các dạng đề thi trước đó. Tuy nhiên, Quỳnh Chi cũng nghĩ rằng kì thi này sẽ giúp bản thân được cọ xát và không còn quá lo lắng trước những kì thi sau. "Mình muốn học trong một môi trường tốt nên đã chọn THPT chuyên Đại học Sư phạm. Mình cảm thấy khá thích cơ sở vật chất của trường cũng như cách dạy của các thầy cô", Quỳnh Chi nói thêm. 

THPT Chuyên Đại học Sư phạm có lớp chuyên tỉ lệ chọi lên tới 1:29,25. Ảnh: Nhật Huy.
THPT Chuyên Đại học Sư phạm có lớp chuyên tỉ lệ chọi lên tới 1:29,25. Ảnh: Nhật Huy.

Năm nay, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm có 4.860 hồ sơ đăng kí dự thi trong khi chỉ tuyển 305 chỉ tiêu lớp 10. Trong 7 lớp chuyên Toán, Ngữ văn, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh, lớp chuyên tiếng Anh có tỉ lệ chọi cao nhất 1:29,25, tức là một học sinh phải cạnh tranh với khoảng 29 bạn khác để giành được một suất vào trường. Tiếp đến là tỉ lệ chọi chuyên Hoá và chuyên văn là 1:19. Lớp chuyên có tỉ lệ chọi thấp nhất là chuyên Sinh với 1:9. 

Chiều 14.7, các thí sinh sẽ dự thi môn Toán chung. Sáng 15.7, thi Ngữ văn chung. Chiều 15.7, thí sinh làm bài thi chuyên trong 150 phút, trừ tiếng Anh và Hóa học 120 phút. Điểm trúng tuyển lớp 10 được công bố trước ngày 14.8 trên Website của trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm. 

https://laodong.vn/giao-duc/hon-4000-hoc-sinh-doi-nang-gianh-suat-vao-truong-chuyen-co-ti-le-choi-129-819409.ldo

LINH CHI - NHẬT HUY (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: