Thời sự
Cập nhật lúc 05:10 07/12/2023 (GMT+7)
Hơn 600 tỉ đồng được vận động để phòng chống thiên tai

Sáng 7.12, tại Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2008-2023) với chủ đề “Kết nối sức mạnh cộng đồng, chung tay phòng chống thiên tai”.

Hơn 600 tỉ đồng được vận động để phòng chống thiên tai
Quỹ Cộng đồng phòng chống thiên tai đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ảnh: Văn Trực

Dịp này, QPT cũng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho những đóng góp vào việc nâng cao nhận thức phòng tránh thiên tai của người dân và các địa phương.

Năm 2008, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung được Bộ Nội vụ cho phép thành lập, hoạt động trong phạm vi các tỉnh miền Trung. Đến năm 2018, Quỹ đổi tên thành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và mở rộng phạm vi hoạt động ra cả nước.

Trong 15 năm hoạt động, QPT đã vận động được hơn 600 tỉ đồng từ hơn 300 mạnh thường quân là các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Qua đó, Quỹ đã xây dựng các công trình lưỡng dụng, vừa phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa sẵn sàng là nơi tránh trú an toàn cho người dân vùng thiên tai trên cả nước như 88 nhà lớp học và trường học, 20 trạm y tế, 14 nhà sinh hoạt cộng đồng.

QPT bàn giao công trình cộng đồng phòng chống thiên tai tại trường tiểu học ở tỉnh Bình Định. Ảnh: QPT
QPT bàn giao công trình cộng đồng phòng chống thiên tai tại trường tiểu học ở tỉnh Bình Định. Ảnh: QPT

Từ năm 2018, chương trình Chung tay giúp trẻ em học bơi an toàn của Quỹ đã tổ chức vận động được hơn 90 tỉ đồng để xây dựng 142 bể bơi an toàn trong các trường học.

15 năm qua, chương trình Vì tương lai xanh và dự án hỗ trợ trang thiết bị dạy học đã tặng học bổng hơn 27 tỉ đồng cho hơn 1.000 em học sinh gặp khó khăn, trang bị lại cho gần 250 trường học trên cả nước để giúp các cơ sở này nhanh chóng khôi phục hoạt động giảng dạy sau thiên tai, giúp trẻ em đến trường an toàn.

Tại Thanh Hóa, Quỹ cũng đã vận động tài trợ 7 tỉ đồng cùng các chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội trồng 106 ha rừng ngập mặn bảo vệ tuyến đê biển Hậu Lộc.

Từ 2011-2014, QPT đã xây dựng 85 đội xung kích phòng chống thiên tai tại 16 tỉnh. Quỹ cũng đã cùng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai biên soạn, in ấn và tổ chức tập huấn tài liệu hướng dẫn xây dựng củng cố đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã. Đến nay 90% số xã trong cả nước đã có đội xung kích phòng chống thiên tai với sự tham gia của hơn 7 nghìn thành viên.

Dự án lắp đặt trạm đo mưa và tháp cảnh báo lũ tự động của QPT đã lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động và 16 tháp cảnh báo lũ tự động với kinh phí 34,6 tỉ đồng. Dự án đang cung cấp số liệu quan trắc mưa và cảnh báo ngập nước theo thời gian thực cho 48 tỉnh/thành phố, phục vụ hiệu quả công tác dự báo thiên tai và tích hợp dữ liệu số, cảnh báo thiên tai cho người dân qua các ứng dụng đô thị thông minh.

QPT trao tặng hệ thống tháp cảnh báo lũ thông minh chi tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: QPT
QPT trao tặng hệ thống tháp cảnh báo lũ thông minh cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: QPT

Từ năm 2016, đã có 25 công trình trạm cấp nước sạch, hệ thống đường ống, trang thiết bị trữ nước ngọt được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trao tặng thông qua Quỹ với kinh phí tài trợ trên 78,5 tỷ đồng…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Diễn, Chủ tịch Hội đồng quản lý QPT cho biết Việt Nam là một trong những nước được cảnh báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nguyện sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối đưa những tấm lòng nhân ái trong xã hội như các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đến với người dân đang cần sự giúp đỡ, từ đó kết nối cộng đồng rộng rãi hơn nữa, đông đảo hơn nữa”, ông Diễn nói.

https://laodong.vn/moi-truong/hon-600-ti-dong-duoc-van-dong-de-phong-chong-thien-tai-1276894.ldo

VĂN TRỰC (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: