Thời sự
Cập nhật lúc 09:52 03/12/2020 (GMT+7)
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh

Ngày 1.12, tại TP.Huế, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1.12.1920 - 1.12.2020).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng). Ảnh: TH.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng). Ảnh: TH.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: X.Đạt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: X.Đạt.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có đại diện các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các nhà khoa học, các tướng lĩnh, sĩ quan và đại diện gia đình cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm.
Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: TH.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tưởng nhớ và tri ân đồng chí Lê Đức Anh, chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà chính trị quân sự tài ba, đức độ và nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người bạn thân thiết, tin cậy của bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, buổi lễ trọng thể được tổ chức trên quê hương của đồng chí Lê Đức Anh - tỉnh Thừa Thiên Huế, một vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử, truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng vẻ vang, một trong những trung tâm văn hóa đặc sắc của nước ta.

Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đồng chí Lê Đức Anh sinh ngày 1.12.1920 tại làng Trường Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế (quê quán xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: TH.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: TH.

Sinh ra trong gia đình quê hương giàu truyền thống yêu nước cách mạng, trong cảnh nước mất nhà tan đã sớm hun đúc trong đồng chí lòng yêu nước và nhiệt huyết cách mạng, ý chí căm thù giặc sâu sắc. Năm 17 tuổi, đồng chí đã tham gia phong trào dân chủ ở quê nhà, đấu tranh giảm sưu cao thuế nặng. Năm 18 tuổi đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam…

Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, phong phú và sôi nổi, đồng chí Lê Đức Anh là một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, luôn thể hiện tư tưởng cách mạng tiến công, dám nghĩ, dám nói, dám làm, nói đi đôi với làm, sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Nhà văn hóa có hơn 3.000 đầu sách đủ thể loại cùng nhiều hình ảnh, tư liệu về Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: TH.
Nhà văn hóa có hơn 3.000 đầu sách đủ thể loại cùng nhiều hình ảnh, tư liệu về Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: TH.

Được tôi luyện vào sinh ra tử, trưởng thành qua đấu tranh cách mạng và chiến đấu trong kháng chiến, được giao nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội, ở bất kỳ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì nước vì dân, có nhiều cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Đức Anh là cuộc đời và sự nghiệp của một nhà lãnh đạo quyết đoán, có tư duy nhạy bén, sắc sảo với tầm nhìn xa trông rộng, một nhà lãnh đạo chiến lược nhưng rất sát sao, cụ thể, nghiêm khắc trong công việc nhưng rất gần gũi chân tình trong cuộc sống, quyết đoán trong hạ đạt mệnh lệnh nhưng lại rất khiêm tốn lắng nghe, ghi nhận ý kiến chính đáng của cán bộ, chiến sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan Triển lãm chuyên đề “Đồng chí Lê Đức Anh với sự nghiệp cách mạng Việt Nam“. Ảnh: TH.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: TH.

Nhìn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Lê Đức Anh đã tâm huyết rút ra: “Luôn học tập không ngừng, nâng cao tri thức mọi mặt, đặc biệt là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thường xuyên rèn luyện bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước cán bộ, chiến sĩ và trước cấp trên... Luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, có tinh thần “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết”.

Những đúc rút tâm huyết của đồng chí Lê Đức Anh cũng là những bài học rất sâu sắc cho mỗi chúng ta. Cuộc đời hoạt động của nguyên Chủ tịch Nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét và những di sản vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Đức Anh, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và công lao to lớn của đồng chí, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh - đã luyện rèn nên người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo có uy tín lớn; tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - có người chỉ huy tài ba và đức độ; tự hào về quê hương Thừa Thiên Huế - nơi sinh ra người con ưu tú, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1.12.1920 - 1.12.2020). Ảnh: TH.
Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Nước-Đại tướng Lê Đức Anh (1.12.1920 - 1.12.2020). Ảnh: TH.

"Nhân buổi lễ trọng thể này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đồng bào ta ở nước ngoài, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, quyết tâm xây dựng thành công một Nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", trích lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

https://laodong.vn/thoi-su/le-ky-niem-100-nam-ngay-sinh-co-chu-tich-nuoc-dai-tuong-le-duc-anh-859107.ldo

PHÚC ĐẠT (T/H) - Báo lao động

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: