Thời sự
Cập nhật lúc 05:28 13/06/2024 (GMT+7)
Mùa bão Đại Tây Dương đang như thùng thuốc súng trực chờ phát nổ

Dự báo bão mới nhất của Đại học bang Colorado (Mỹ), nhận định, mùa bão Đại Tây Dương năm nay giống như "thùng thuốc súng trực chờ phát nổ".

Mùa bão Đại Tây Dương đang như thùng thuốc súng trực chờ phát nổ
Dự báo có 20% khả năng áp thấp nhiệt đới hoặc bão nhiệt đới hình thành trong tuần tới. Ảnh: Đại học bang Colorado

Tin bão mới nhất của Fox News cho hay, trong dự báo bão mới nhất cho mùa bão năm nay, Tiến sĩ Phil Klotzbach - nhà dự báo bão cấp cao tại Đại học bang Colorado - duy trì dự báo hồi tháng 4 rằng, sẽ có 23 cơn bão được đặt tên với 11 trong số đó là bão cuồng phong. Năm cơn bão trong số đó có thể đạt tới trạng thái bão cấp 3 hoặc cao hơn trên thang gió bão Saffir-Simpson.

"11 cơn bão cuồng phong là số lượng bão cuồng phong được dự báo cao nhất mà Đại học bang Colorado từng đưa ra trong dự báo bão tháng 6. Mức dự báo cao nhất trước đó là 10 cơn bão vào năm 2010 (khi đó có 12 bão cuồng phong diễn ra) và năm 2022 (với 8 cơn bão cuồng phong được ghi nhận)" - bản tin nêu rõ.

Mùa bão Đại Tây Dương trung bình có 14 cơn bão được đặt tên, 7 cơn bão cuồng phong và 3 cơn bão lớn.

Ngoài Đại học bang Colorado - đơn vị có 40 năm kinh nghiệm dự báo bão theo mùa, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cùng 14 cơ quan dự báo bão và mô hình máy tính khác đều dự đoán mùa bão năm nay trên mức trung bình.

Hầu hết dự báo bão cho mùa bão năm nay đều nhận định có khoảng 20-25 cơn bão được đặt tên. Điều này có nghĩa là danh sách 21 tên bão cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay sẽ cạn kiệt và có khả năng sử dụng tới danh sách tên bổ sung.

Cơn bão số 1 của mùa bão Đại Tây Dương năm nay vẫn chưa xuất hiện cho tới 12.6. Đây là lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, chưa có cơn bão đầu mùa ở Đại Tây Dương. Mùa bão 2014 từng có cả tháng 6 yên ả, sau đó cơn bão số 1 - bão Arthur hình thành vào ngày 1.7.

Tuy nhiên, trong tin bão mới nhất, Fox News lưu ý, cụm từ tốt nhất để mô tả tình hình hiện tại ở Đại Tây Dương là "thùng thuốc súng trực chờ phát nổ". Nhiệt độ nước biển ở vùng Caribbean trong tháng 6 đang cao như thường thấy vào tháng 9.

Các nhà dự báo bão của Đại học bang Colorado lưu ý: “Với các tín hiệu tổng hợp thuận lợi cho bão: Đại Tây Dương cực kỳ nóng và El Nino biến mất, nhóm dự báo có lòng tin cao hơn bình thường vào dự báo mùa bão Đại Tây Dương năm 2024 sẽ rất sôi động”.

Một hệ thống dự báo có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Ảnh: Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ
Một hệ thống dự báo có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Ảnh: Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ

Tin bão mới nhất của Fox News chỉ ra, có những dấu hiệu cho thấy thời tiết đang thuận lợi hơn cho bão phát triển ở Vịnh Mexico. Ngay trong tuần này, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ đang theo dõi vùng thời tiết Invest 90L ở Vịnh Mexico và dự báo vùng thời tiết này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới.

Trong cuối tuần này, những tín hiệu dự báo rõ nét hơn sẽ xuất hiện ở Vịnh Mexico về khả năng xảy ra áp thấp nhiệt đới hoặc bão nhiệt đới vào đầu tuần tới. Chuyên gia bão Bryan Norcross của Fox News lưu ý: “Các dự báo máy tính tầm xa cho thấy có khả năng phát triển thành vùng áp thấp nhiệt đới, nhưng còn quá xa để có thể chắc chắn. Dù vậy, hiện tại, cánh cửa đến Caribbean dường như đang mở ra, chúng tôi sẽ theo dõi những diễn biến xa hơn về phía nam, cũng như ở vùng Vịnh Mexico".

Các nhà dự báo bão của Fox News lưu ý, trong lịch sử bão rải rác những mùa bão bắt đầu muộn sau đó hoạt động trên mức trung bình, thậm chí tàn khốc. Mùa bão bận rộn lịch sử 2005, trong đó có bão Katrina, đã chứng kiến ​​tới 27 cơn bão được đặt tên, cùng 1 bão không tên. Mùa bão năm 1998, nơi tạo ra cơn bão Mitch cấp 5 thảm khốc, cùng các cơn bão tàn khốc Georges, Bonnie và Earl. Mùa bão này chỉ bắt đầu với cơn bão số 1 Alex ngày 27.7.

Nhóm dự báo bão Đại học bang Colorado sẽ công bố dự báo cập nhật tiếp theo cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay vào ngày 9.7 và ngày 6.8.

https://laodong.vn/the-gioi/mua-bao-dai-tay-duong-dang-nhu-thung-thuoc-sung-truc-cho-phat-no-1352193.ldo

THANH HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: