Thời sự
Cập nhật lúc 08:33 18/05/2019 (GMT+7)
Phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam và đối thoại công - tư

Bà Marion Martinez khẳng định: Cần hỗ trợ nông dân nguồn vốn vay, giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong sản xuất, tiêu thụ. Ảnh: M.Long
 
Bà Marion Martinez khẳng định: Cần hỗ trợ nông dân nguồn vốn vay, giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong sản xuất, tiêu thụ. Ảnh: M.Long

Để phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, cần có kế hoạch dài hạn với sự cam kết tham gia cả 2 phía công - tư trong các dự án đầu tư vào nông nghiệp.

Sáng 17.5.2019, tại hội nghị "Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam và đối thoại công - tư", các đại biểu nhấn mạnh đến việc cần chú trọng đến các cơ chế, chính sách tăng tính kết nối của các doanh nghiệp (DN) trong nước cũng như sự phối hợp các Bộ, ngành liên quan trong hỗ trợ các hoạt động hợp tác công - tư (PPP).

–– ADVERTISEMENT ––
 

Theo các đại biểu, trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, đầu tư theo hình thức PPP là một trong những giải pháp lâu dài thu hút đầu tư vào ngành, thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp bền vững. Trong đó, tập trung vào phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường đầu tư vào chế biến sâu để tăng giá trị gia tăng, tính cạnh tranh và an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nông lâm thủy sản. 

Để phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, cần có kế hoạch dài hạn với sự cam kết tham gia cả 2 phía công - tư trong đầu tư các dự án vào nông nghiệp. Trong kết nối và hợp tác cần chú trọng đến các cơ chế, chính sách tăng tính kết nối của các DN trong nước cũng như sự phối hợp các Bộ, ngành liên quan trong hỗ trợ các hoạt động PPP…

Bà Marion Martinez, Đối tác Phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam - Giám đốc điều hành Yara Việt Nam nêu ý kiến: “Trên cơ sở đánh giá các mô hình để nhân rộng, cần chú trọng tạo ra kết nối giữa nông dân với DN tạo ra chuỗi giá trị, làm sao kết nối để nông dân sử dụng được những vật tư đầu vào nông nghiệp chất lượng, với giá thành thấp, hỗ trợ nông dân nguồn vốn vay qua đó giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong sản xuất nông sản, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nêu những thách thức đối với ngành nông nghiệp
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nêu những thách thức đối với ngành nông nghiệp
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nêu những thách thức đối với ngành nông nghiệp hiện nay, gồm: Quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ với hàng triệu nông dân và nhiều mảnh ruộng khác nhau; sản xuất theo chuỗi giá trị đã hình thành nhưng còn khiêm tốn, chưa đồng bộ chủ yếu là xuất khẩu thô ảnh hưởng lớn đến giá trị gia tăng cũng như thu nhập của nông dân và những thành tố tham gia chuỗi; biến đổi khí hậu tác động tiêu cực và đến sớm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chỉ đạo sản xuất; cạnh tranh thị trường khi hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Sau 9 năm hoạt động tại Việt Nam, Đối tác phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam đã triển khai thành công 7 Nhóm công tác PPP ngành hàng và mới thành lập thêm 1 Nhóm công tác PPP ngành chăn nuôi. Đối với các ngành hàng đang triển khai đã và đang được nhân rộng các chuỗi giá trị nông sản. 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: