Thời sự
Cập nhật lúc 02:34 28/01/2021 (GMT+7)
Phong tỏa phường Cộng Hòa, Chí Linh (Hải Dương) ngừa dịch COVID-19

Thông tin này được Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XIII của Đảng, sáng 28.1.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng. Ảnh Phú Đỗ

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng. Ảnh Phú Đỗ

Trả lời báo chí liên quan đến ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, ca bệnh 1552 (BN 1552) là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trước tình hình trên, ông Thăng cho biết, tại Thành phố Chí Linh, ngay từ hôm qua, sau khi được thông tin phát hiện, với tinh thần quyết liệt, thần tốc, tỉnh đã thực hiện một số biện pháp.

Cụ thể, theo ông Thăng, tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế được tăng cường, khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân đang làm việc tại công ty này, với hơn 2.300 công nhân. Qua đó, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, không chỉ với công nhân đang làm việc trong các công ty, tỉnh còn lấy mẫu với các đối tượng F1, F2, F3, có tiếp xúc với người lây nhiễm. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm của các công nhân có liên quan...

"Chúng tôi đã họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hôm nay sẽ tiến hành phong toả Phường Cộng Hoà, nơi có nhà máy có ca lây nhiễm trên địa bàn phường", ông Thăng khẳng định.

Đối với thành phố Chí Linh, ông Thăng cho biết, sẽ cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cùng với đó sẽ cách ly những đối tượng có nghi nhiễm F1 đối với địa bàn thành phố Chí Linh và các địa bàn có liên quan.

Các địa bàn khác ở Hải Dương, sẽ giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời cho tiến hành rà soát các nhà máy trên địa bàn của tỉnh Hải Dương đang hoạt động.

"Những nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch sẽ cho tạm dừng", Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh. Đối với trường học trong tỉnh, ông Thăng cũng cho biết, đã cho học sinh nghỉ sớm hơn một tuần theo quy định để phòng chống dịch.

"Các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn cũng đều được kích hoạt, bao gồm các cơ sở y tế, các cơ quan chức năng có liên quan để đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp cao nhất trong công tác phòng chống dịch với quyết tâm rất cao", ông Thăng cho hay.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cũng nhấn mạnh, từ nay đến Tết còn khoảng gần 2 tuần nên tỉnh xác định tập trung cao độ các giải pháp nhằm khống chế dịch.

“Hi vọng trước Tết, tình hình dịch bệnh được kiểm soát để nhân dân vẫn có thể vui Xuân, đón Tết an toàn”, ông Thăng nói và nhấn mạnh, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên không thể chủ quan. Cho nên chúng tôi quyết định thực hiện các giải pháp xung quanh việc tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết cho nhân dân thì hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người ví dụ chúng tôi dừng bắn pháo hoa, các chợ xuân, nhân dân chuẩn bị hàng hoá vui xuân đón Tết phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện nhân dân trỏng toàn tỉnh đểu phải tiến hành đeo khẩu trang khi ra đường; và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng tinh thần chỉ thị 15, 16.

Ông Thăng cho biết, việc thực hiện giãn cách xã hội sẽ được bắt đầu thực hiện từ 12h trưa nay.

Cùng trao đổi nhanh với báo chí ngay sau cuộc họp khẩn sáng 28.1, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn. Cơ chế lây nhiễm có liên quan đến chủng mới lây lan rất nhanh, tiếp xúc và độ lây lan lớn.

"Mình phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm" - ông Khuê nói

https://laodong.vn/thoi-su/phong-toa-phuong-cong-hoa-chi-linh-hai-duong-ngua-dich-covid-19-874937.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: