Thời sự
Cập nhật lúc 08:29 10/09/2019 (GMT+7)
Sau vụ cháy Rạng Đông: Hơn 300 học sinh Tiểu học Hạ Đình nghỉ học ngày 9.9

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, chỉ riêng trong ngày 9.9, đã có 320 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xin nghỉ học (chiếm 20% học sinh toàn trường).

Liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông, chiều ngày 9.9, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã thông tin với báo chí về việc hàng trăm học sinh trường Tiểu học Hạ Đình (ngách 44, ngõ 460 Khương Đình) xin nghỉ học sau vụ cháy.

Theo đó, riêng trong ngày 9.9, đã có 320/1313 học sinh xin nghỉ học. Ngoài ra, trong buổi họp phụ huynh cùng ngày, nhiều phụ huynh cũng đề xuất chuyển trường cho con.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho hay, trong văn bản số 1062 của Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy Công ty Rạng Đông, vị trí trong sân trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Dù vậy, nhiều phụ huynh vẫn mong muốn cho con nghỉ học và chuyển trường trước lo ngại về vấn đề sức khỏe sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân. Ảnh: H.T.
Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân. Ảnh: H.T.

“Có em xin nghỉ ốm, có học sinh bận việc gia đình. Một số em nhà gần khu vực cháy, nên bố mẹ đã cho các em về quê để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ điều tra nguyên nhân các học sinh nghỉ học và thông tin đến phụ huynh để yên tâm đưa con đến trường”, ông Hữu cho hay.

Ông Phạm Gia Hữu cũng cho biết, công tác quản lý học sinh hiện nay hoàn toàn trên phần mềm của Sở Giáo dục và Đào tạo; ngoài ra, thời gian chuyển trường của học sinh đã kết thúc từ ngày 1.8.

Trường Tiểu học Hạ Đình nằm trong bán kính 500m tính từ hàng rào công ty Rạng Đông.
Trường Tiểu học Hạ Đình nằm trong bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông.

Về việc học sinh xin nghỉ học, ông Hữu đã chỉ đạo các trường căn cứ vào số buổi nghỉ học ở mức cho phép của học sinh để xét kết quả học tập cho các em. Bên cạnh đó, các trường cần bố trí công tác dạy bù miễn phí cho học sinh, điều động giáo viên các khu vực lân cận đến hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh nghỉ do vụ cháy.

Nhiều phụ huynh cũng yêu cầu cơ quan chức năng tẩy độc hồ Hạ Đình, tránh những ngày nắng nóng, hơi nước bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Trước những đề nghị này của phụ huynh, ông Hữu cho biết, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh tại trường, làm các xét nghiệm cần thiết để biết có bị nhiễm độc thủy nhân hay không. UBND quận Thanh Xuân cũng ghi nhận các ý kiến của phụ huynh, phối hợp với các cơ quan chuyên môn chuyên sâu, các Vụ của Bộ Quốc phòng thực hiện thải độc các khu vực lân cận quanh trường học.

Trong ngày 9.9, theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), đơn vị này đã trưng cầu đơn vị quan trắc lấy mẫu thủy ngân trong không khí ở các khu vực quanh vị trí: Tại khu vực cháy, các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại trường Tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06/2009/BTNMT.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: