Thời sự
Cập nhật lúc 08:32 18/05/2019 (GMT+7)
Thiết bị gian lận thi cử bán tràn lan: Bộ GD ĐT kiên quyết xử lý

Trước thông tin sắp tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các thiết bị gian lận thi cử được bày bán tràn lan, đại diện Bộ GD ĐT cho biết không chấp nhận sai phạm nào liên quan đến gian lận thi cử, trong đó có gian lận bằng thiết bị công nghệ cao. 

Sáng 17.5, Bộ GD ĐT tổ chức cung cấp thông tin về giáo dục đào tạo cho báo chí khu vực phía Nam.

Báo chí đặt vấn đề về việc các thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao được bày bán tràn lan trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ GD ĐT có những phương án nào để xử lý những việc này?

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng của Bộ GD ĐT cho biết: “Trước sau như một, Bộ GD ĐT và các bộ liên quan luôn có một quan điểm: Không có một lý do gì để chúng ta chấp nhận một sai phạm nào liên quan đến gian lận thi cử, trong đó có việc gian lận bằng công nghệ cao. Hiện nay các thiết bị gian lận thi cử nhiều và ngày càng tinh vi". 

Ông Mai Văn Trinh đề cập thêm các phương án "đối phó" với gian lận thi cử trước kỳ thi: "Về phía Bộ GD ĐT cũng có những phương án để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 năm nay. Trong lớp tập huấn về nghiệp vụ thi năm nay, chúng tôi đã mời đại diện về an ninh mạng, kỹ thuật công nghệ cao của Bộ Công an tham gia chỉ đạo. Đây là một khâu giúp phòng ngừa và phát hiện gian lận bằng thiết bị. Chúng tôi đã tập huấn cho cán bộ coi thi những kinh nghiệm, kĩ năng để phát hiện ra những thiết bị này. Vai trò của cán bộ coi thi tại phòng thi là cực kì quan trọng và trên hết nữa là trách nhiệm trung thực của thí sinh". 

          

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về công tác hậu kiểm tuyển sinh tại các trường, ông  Phạm Như Nghệ, Vụ Phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT  cho hay: "Bộ GD- ĐT giao cho Cục quản lý chất lượng chủ trì. Thực tế, cả nước có gần 400 cơ sở xét tuyển ĐH-CĐ, nhưng do không có đủ nguồn lực nên thực tế bộ GD- ĐT  chỉ có thể kiểm tra khoảng 20 cơ sở giáo dục và đi kiểm tra trường nào Bộ cũng có sự tính toán".  

 
Ông  Phạm Như Nghệ, Vụ Phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT. Ảnh: Anh Nhàn  

Cùng quan điểm trên, ông Mai Văn Trinh bổ sung thêm ý kiến: “Qua việc đi kiểm tra về các cơ sở vật chất, nhân lực, một số trường đã phải điều chỉnh chỉ tiêu để phù hợp với nguồn lực. Và hơn nữa, chúng tôi cũng có một phần mềm liên quan đến vấn đề này. Nếu trường nào, qua sự rà soát phần mềm, chỉ tiêu tăng đột biến thì chúng tôi sẽ xem xét kiểm tra kỹ”, ông Trinh cho biết. 

https://laodong.vn/giao-duc/thiet-bi-gian-lan-thi-cu-ban-tran-lan-bo-gd-dt-kien-quyet-xu-ly-733829.ldo

ANH NHÀN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: