Thời sự
Cập nhật lúc 09:45 22/06/2022 (GMT+7)
Tổng thống Nga Putin thông báo quyết định về “rồng lửa” S-500

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 trong quân đội Nga.

Tổng thống Nga Putin thông báo quyết định về “rồng lửa” S-500
Nga thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-500. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các vũ khí phòng không và tên lửa tiên tiến nhất của Nga đã được chuyển giao cho quân đội.

“Quân đội Nga đang trong quá trình triển khai S-500 - hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất ở Nga” - RT dẫn lời Tổng thống Putin cho biết hôm 21.6.

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra thông báo trong bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng quân sự ở Mátxcơva. Tổng thống Putin nhấn mạnh, các kế hoạch của Nga trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến "sẽ quyết định khả năng chiến đấu của lục quân và hải quân trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới".

S-500 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
S-500 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-500, được thiết kế để đánh chặn máy bay và tên lửa, đồng thời có thể có một số khả năng chống vệ tinh. Theo nhà lãnh đạo Nga, không có hệ thống tên lửa nào trên thế giới sánh được với S-500.

S-500 Prometey là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới của Nga, do Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt trực thuộc Tập đoàn Almaz Antey nghiên cứu, phát triển dựa trên sự kế thừa và phát huy hệ thống S-400 Triumf.

Tuy nhiên, hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới này có những khả năng phòng không và phòng thủ ưu việt mà chuyên gia quân sự đánh giá là “độc nhất vô nhị” và hiện chưa có đối thủ.

S-500 có tầm bắn 400-600km, được thiết kế chuyên để thực hiện nhiệm vụ tìm diệt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như tên lửa hành trình siêu vượt âm và máy bay chiến đấu của đối phương.

S-500 có khả năng phát hiện và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo siêu thanh bay với tốc độ 25.000km/h - điều mà chưa có hệ thống nào trên thế giới có thể làm được. 

Bộ Quốc phòng Nga thử hệ thống phòng không S-500. Video: Bộ Quốc phòng Nga/RT

S-500 được cho là sẽ tích hợp chặt chẽ với các hệ thống khác của Almaz-Antey, chẳng hạn như S-400 và S-350, cho phép các khẩu đội được triển khai có sức mạnh tổng hợp trong lực lượng phòng không nhiều lớp của Nga.

Người đứng đầu Tập đoàn Almaz Antey, ông Yan Novikov cho biết, công ty kỳ vọng S-500 sẽ trở thành trụ cột trong khả năng phòng không của Nga. Vào tháng 4, ông Novikov xác nhận, “rồng lửa” S-500 đã được sản xuất hàng loạt.

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-nga-putin-thong-bao-quyet-dinh-ve-rong-lua-s-500-1059009.ldo

SONG MINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: