Thời sự
Cập nhật lúc 11:34 11/07/2020 (GMT+7)
TPHCM: Chốt thời điểm đối thoại với người dân 5 khu phố ở Thủ Thiêm

Trong tuần cuối tháng 7.2020, UBND TPHCM sẽ tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để làm rõ vấn đề trong ranh, ngoài ranh.

Ngày 10.7, kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn những vấn đề người dân khiếu nại hàng chục năm nay chứ không phải chỉ riêng vụ người dân ở khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

“Việc giải quyết khu 4,3ha chúng ta làm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng bây giờ những khiếu nại còn lại của các khu vực khác ở Thủ Thiêm. Ví dụ 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm" - bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, người dân Thủ Thiêm đang rất trông chờ vào việc giải quyết vấn đề này, vì vậy chính quyền TPHCM cần cho biết khiếu nại của người dân đúng chỗ nào, sai chỗ nào.

Cử tri quận 2 trao đổi với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sau buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp.  Ảnh: Minh Quân
Cử tri quận 2 trao đổi với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sau buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Ảnh: Minh Quân

Trả lời đại biểu, ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đối với người dân Thủ Thiêm khiếu nại có 3 nhóm nội dung.

Một là khiếu nại liên quan đến khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh. Hiện TPHCM đang thực hiện các giải pháp đền bù, hỗ trợ bổ sung và dự kiến bàn giao nền đất, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho người dân trong tháng 9.2020.

Nội dung khiếu nại thứ 2 là người dân cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết việc này phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã họp với các Bộ ngành Trung ương, trong đó có TPHCM và đang tích cực chuẩn bị cho buổi đối thoại với người dân trong tuần cuối tháng 7.2020.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM trả lời ý kiến đại biểu về giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm.  Ảnh: Minh Quân
Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM trả lời ý kiến đại biểu về giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm. Ảnh: Minh Quân

Nội dung khiếu nại thứ 3 liên quan đến các chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm. Ông Hoan khẳng định chính sách bồi thường của TPHCM là tốt nhất trong tất cả các chính sách, không có chính sách nào hơn ở khu Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, trong quá trình thành phố làm có thể đo không chính xác, xác định loại đất không đúng, xác định thời điểm không đúng. Ông Hoan cho biết hiện nay có khoảng 400 – 500 đơn kiến nghị của người dân và thành phố sẽ đưa ra một gói gồm 10 giải pháp để giải quyết những khiếu nại này.

“Việc giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm sẽ mở sang một trang mới để có thể đầu tư và hoàn thành việc biến nơi đây trở thành một trung tâm tài chính vào năm 2030” - ông Hoan nói.

https://laodong.vn/thoi-su/tphcm-chot-thoi-diem-doi-thoai-voi-nguoi-dan-5-khu-pho-o-thu-thiem-818657.ldo

MINH QUÂN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: