Thời sự
Cập nhật lúc 07:55 01/07/2022 (GMT+7)
TPHCM nói gì về dôi dư hơn 5.700 biên chế, 2 năm không thi tuyển?

TPHCM - Hiện nay, TPHCM có 5.705 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng biên chế được Trung ương giao. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải đã nêu ra 3 nguyên nhân chính và giải pháp cho vấn đề này.

TPHCM nói gì về dôi dư hơn 5.700 biên chế, 2 năm không thi tuyển?
TPHCM đang dôi dư biên chế so với quy định. Ảnh minh hoạ: Phương Ngân

Trong buổi làm việc giữa đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Nội vụ với UBND TPHCM mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ truy trách nhiệm TPHCM dư hơn 5.700 biên chế.

Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm và công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố năm 2022, vấn đề này một lần nữa được báo chí gửi tới đại diện UBND TPHCM trả lời. Cùng với đó, báo chí đặt vấn đề tại sao hiện nay TPHCM cũng chưa sử dụng hết 700 viên chức, công chức.

Trả lời về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết, trong 2 năm dịch bệnh kéo dài vừa qua, TPHCM thực hiện giãn cắt nên chưa tổ chức được kỳ thi tuyển công chức, xét tuyển viên chức. Mặc khác, số lượng cán bộ công chức, viên chức phải dự phòng cho các cơ quan, đơn vị khi được giao nhiệm vụ bổ sung. Vì vậy, số lượng chỉ tiêu 700 cán bộ chưa sử dụng hết và để dự phòng.

Về vấn đề TPHCM có số lượng công chức, viên chức vượt quy định, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Đức Hải cho biết, có 3 nguyên nhân chính. Ngoài yếu tố lịch sử để lại thì đặc thù của TPHCM thể hiện rõ qua ở nhiều lĩnh vực. Đặc thù TPHCM đông dân, khối lượng công việc nhiều. Các cơ quan Công an, toà án, UBND, khối lượng hồ sơ... rất nhiều. Đó là yếu tố thể hiện rõ sự đặc thù, dẫn đến số lượng công chức, viên chức vượt quy định, ông Hải cho hay.

"Hiện nay, TPHCM đã và đang tiếp tục rà soát lực lượng công chức, viên chức để làm sao vừa thực hiện đúng quy định của Trung ương, vừa đảm bảo nhu cầu, đáp ứng công việc thực tế của thành phố" - Phó Trưởng ban Tuyên giáo TPHCM thông tin.

Trước đó, báo cáo với Bộ Nội vụ, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho hay, tổng biên chế công chức Trung ương giao TPHCM là gần 10.869 người, nhưng thực tế con số mà HĐND thành phố duyệt là 14.470 người, cao hơn 3.601 người.

Tương tự, số biên chế viên chức mà HĐND TPHCM giao là 99.985 người, cao hơn 2.104 người so với con số Trung ương giao.

Lý giải việc số biên chế tại TPHCM nhiều hơn số lượng được Trung ương duyệt, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng dần theo từng năm.

Do vậy, TPHCM đã đề xuất Trung ương công nhận con số biên chế công chức mà HĐND TPHCM phê duyệt, nhưng kiến nghị này chưa được chấp thuận.

Ông Huỳnh Thanh Nhân cho hay, nếu Trung ương không đồng tình với số lượng biên chế trên, TPHCM cũng rất khó để khắc phục. “Nếu cắt con số đang dư của TPHCM sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động" - ông Nhân nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đặc thù của thành phố là có nhiều cơ quan mà địa phương khác không có. Ví dụ, Đội quản lý trật tự đô thị, mỗi địa phương khoảng 50 người, tổng 22 quận/huyện/thành phố thì gần 1.000 người; hay Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng là mô hình duy nhất cả nước gần 400 người.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà không đồng tình với các luận điểm trên. Theo bà Trà, TPHCM là địa phương duy nhất còn tình trạng dôi dư biên chế công chức, viên chức.

HUYÊN NGUYỄN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: