Thời sự
Cập nhật lúc 10:30 03/12/2020 (GMT+7)
TP.Hồ Chí Minh: Tái kích hoạt phòng chống dịch COVID-19

Sau khi TPHCM có một số ca mắc COVID-19 mới, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe,... trên địa bàn thành phố đã lập tức tái khởi động các biện pháp phòng chống dịch. Nhiều trường học đã cho học sinh, sinh viên nghỉ để học trực tuyến; các bệnh viện cũng tăng cường kiểm soát dịch bệnh...

Lượng khách đến bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) khá ít, nhân viên, hành khách khi tới bến xe đều chủ động đeo khẩu trang. Ảnh: Chân Phúc

Lượng khách đến bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) khá ít, nhân viên, hành khách khi tới bến xe đều chủ động đeo khẩu trang. Ảnh: Chân Phúc

Chủ động phòng chống dịch

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại một số trung tâm thương mại như Vạn Hạnh Mall (quận 10), Vincom Đồng Khởi (quận 1),... các lối vào đều được bảo vệ túc trực, đo thân nhiệt và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Anh Hoàng Dương, sống tại quận 1 đến trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi để mua sắm cho biết: “Từ trước tới nay, khi đi ra ngoài tôi đều chủ động đeo khẩu trang, đặc biệt là khi tới những nơi đông người. Việc tới các trung tâm phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang là đúng với quy định của Bộ Y tế nên tôi vui vẻ và chấp hành”.

Đại diện AEON cho biết, việc yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi đến mua sắm được thực hiện xuyên suốt và liên tục từ đợt dịch đầu tiên đến nay. Bên cạnh đó, trung tâm thương mại AEON còn duy trì việc vệ sinh, phun xịt, khử khuẩn ở sàn nhà, tay nắm cửa, thang cuốn, xe đẩy…

Tại bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) trong ngày 2.12, lượng khách đến bến khá ít, nhân viên, hành khách khi tới bến xe đều chủ động đeo khẩu trang, không còn cảnh người chen chúc, ngồi sát nhau chuyện trò.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Đỗ Phú Đạt - Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, hiện bến xe vẫn đang thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch. Thời điểm này, lượng khách đến bến giảm, so với cùng kỳ năm 2019, tỉ lệ khách đến bến chỉ đạt khoảng 3/4.

“Hiện, bến xe đã tăng số lần phát thanh thông tin dịch bệnh, tăng kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý hành khách chưa thực hiện việc phòng dịch tại bến. Đồng thời, bến cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện khai báo y tế đối với hành khách trước khi lên xe. Yêu cầu anh em bảo vệ thường xuyên tuần tra, nhắc nhở đối với hành khách chưa mang khẩu trang”, ông Đạt cho hay.

Nhiều người dân còn lơ là

Trong khi tại các siêu thị, trung tâm mua sắm việc phòng chống dịch tương đối tốt thì tại các nơi công cộng, chợ dân sinh truyền thống, tình trạng người dân, tiểu thương chủ quan, lơ là việc đeo khẩu trang còn khá phổ biến.

Tại chợ Hoà Hưng (quận 10), cả người bán lẫn người mua đều có tâm lý chủ quan, chưa chấp hành việc đeo khẩu trang, một số ít đeo kiểu “đối phó”. Bảo vệ tại khu chợ này cũng không thường xuyên giám sát, tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm, rau xanh..., người dân đi chợ vẫn giữ thói quen đứng sát nhau, vây quanh người bán để tận tay lựa chọn từng miếng thịt, mớ rau. Khi được hỏi vì sao không đeo khẩu trang, bà N.T.B tiểu thương bán rau tại đây lý giải: “Tôi ngồi bán một chỗ nếu đeo khẩu trang liên tục sẽ rất nóng nên tháo ra, khi nào có khách đông thì tôi đeo vào”.

Trong ngày 2.12, chính quyền một số phường đã ra quân đi nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng. Sau khi bị nhắc nhở, nếu người dân vẫn tái phạm, lực lượng chức năng sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên ở phường 4 (quận 10, TPHCM), vẫn còn nhiều người dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng. Những trường hợp vi phạm này được chính quyền địa phương nhắc nhở, chưa xử phạt hành chính.

Chia sẻ về công tác này, ông Châu Văn An (Phó Chủ tịch UBND phường 4, quận 10) cho biết: “Trong sáng 2.12, phường đã ra văn bản nhắc nhở đến khu phố, tổ dân phố, các người dân trên địa bàn đeo khẩu trang phòng chống dịch. Trong thời gian tới, nếu người dân còn chủ quan vi phạm, phường sẽ có những biện pháp xử phạt kịp thời”.

UBND TPHCM cũng đã có văn bản về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhiều trường cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Trước 4 ca mắc COVID-19 mới tại TPHCM vừa được công bố, nhiều trường học tại TPHCM đã đóng cửa, cho sinh viên học trực tuyến.

Theo đó, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) đã cho toàn thể sinh viên, học viên tất cả các bậc, hệ tạm nghỉ học từ ngày 2.12 đến hết ngày 6.12.

Đại học Tôn Đức Thắng cũng vừa cho hơn 20.000 sinh viên, học viên tại cơ sở chính TPHCM nghỉ học tập trung từ ngày 2 đến 6.12, chuyển sang học trực tuyến, trước diễn biến phức tạp của COVID-19. Trường yêu cầu giảng viên, sinh viên thực hiện khai báo y tế theo quy định, đảm bảo công tác cách ly và theo dõi sức khoẻ, thông báo kịp thời về khoa, trường khi cần thiết.

Tương tự, trường Đại học Sư phạm TPHCM với 14.000 sinh viên cũng đã cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên của trường học trực tuyến từ trưa ngày 2.12 đến hết ngày 13.12, đề phòng chống dịch. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng có thông báo gửi tới sinh viên về việc phòng chống dịch COVID-19. Thông báo của trường này cho hay, Trường Đại học Sư phạm TPHCM (ngôi trường nằm kế bên cơ sở 1 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) đã xác định có trường hợp F1 là một sinh viên.

Ngoài ra, tại ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo (quận 1) đã xác định có 2 trường hợp F1 là sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Trong đó, 1 người là học viên của bệnh nhân 1347 và 1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 1349. Hiện cơ quan y tế quận 1 đã đưa đi cách ly. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng đang thực hiện cách ly tại chỗ cho các trường hợp F2 gồm 15 sinh viên và 2 sinh viên đang thực hiện cách ly tại nhà. Trong hai ngày 2 và 3.12, nhà trường tạm thời đóng cửa ký túc xá 135B, chờ kết quả của y tế và truy vết của các F1.

Tương tự, trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM cho hơn 10.000 sinh viên nghỉ từ ngày 3.12 đến hết tuần này, cán bộ giảng viên làm việc bình thường. Đại học Tài chính - Marketing TP HCM cũng cho khoảng 20.000 sinh viên, học viên các hệ nghỉ học tập trung từ 13h ngày 2.12 đến hết 5.12.

Liên quan đến bệnh nhân 1347 - giáo viên tiếng Anh trung tâm Anh ngữ Key English, hơn 2.000 học sinh trường tiểu học Võ Văn Tần, Nguyễn Huệ (quận 6), một lớp của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cũng cho tạm cho nghỉ học thêm 1-2 ngày để phòng dịch.

Bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6, thông tin, học sinh trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ tiếp tục nghỉ học từ 1-2 ngày để phòng dịch. Trong khi đó, 4 giáo viên ở hai trường này thuộc diện F1, từng tiếp xúc với bệnh nhân 1347, hiện đều có kết quả âm tính lần một.

Các bệnh viện tăng cường kiểm soát, ngăn COVID-19 xâm nhập

Ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM vừa yêu cầu các cơ sở y tế cần duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả người đến, bao gồm người bệnh, thân nhân, nhân viên bệnh viện và dịch vụ thuê ngoài,... Các quy định như mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng khai báo y tế phải thực hiện đầy đủ.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán với trường hợp đã từng đến điểm dịch tễ trong cùng thời gian mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã công bố, có hoặc không có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp. Trường hợp đến những điểm dịch tễ, ngoài thời gian mà HCDC công bố, nhưng có triệu chứng sốt, hoặc triệu chứng viêm đường hô hấp cấp cũng phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Các bệnh viện cũng đang triển khai sàng lọc, phân luồng người đến khám, chữa bệnh tại khoa Khám bệnh hoặc khoa Cấp cứu, đặc biệt là người có yếu tố dịch tễ hoặc xuất hiện triệu chứng sốt, hô hấp. Mỗi khoa lâm sàng nội trú phải có một buồng cách ly tạm cho người bệnh khi phát hiện có yếu tố dịch tễ, triệu chứng nghi ngờ COVID-19 hoặc bệnh lây nhiễm khác.

“Những bệnh viện chưa được Bộ Y tế công nhận xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tập trung gửi mẫu về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Cơ sở y tế cần hạn chế đi lại giữa các khoa, phòng, giảm tình trạng tập trung đông người tại những khu vực thường bị ùn tắc trong bệnh viện, giãn cách theo quy định” - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng lưu ý.

https://laodong.vn/xa-hoi/tpho-chi-minh-tai-kich-hoat-phong-chong-dich-covid-19-859179.ldo

NHÓM PV (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: