Thời sự
Cập nhật lúc 09:47 10/07/2020 (GMT+7)
Trường tư kiến nghị không nên cho học sinh nghỉ hè 3 tháng

Chủ tịch hội đồng và hiệu trưởng các trường ngoài công lập ở Hà Nội đã ký đơn gửi lãnh đạo Bộ GDĐT về quy định đóng cửa trường để học sinh nghỉ hè 3 tháng.

Hiện có nhiều quan điểm trái chiều về việc nên hay không nên cho học sinh nghỉ hè 3 tháng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Hiện có nhiều quan điểm trái chiều về việc nên hay không nên cho học sinh nghỉ hè 3 tháng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Chiều 9.6, chủ tịch hội đồng và hiệu trưởng các trường ngoài công lập ở Hà Nội cùng ký đơn gửi lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về quy định đóng cổng trường, cho học sinh nghỉ hè 3 tháng. Theo các trường, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của giáo viên cũng như gây thiếu thời gian dạy kỹ năng sống cho học sinh.

 
Chiều 9.7, tại tọa đàm  "Nhu cầu hoạt động hè của học sinh, phụ huynh, nhà trường và quy định tựu trường đối với khối phổ thông tư thục", lãnh đạo các trường tư đã ký đơn kiến nghị gửi Bộ GDĐT về việc không nên quy định học sinh trường tư thục được nghỉ hè 3 tháng.

Trong đơn kiến nghị, đại diện các trường nêu: “Ngày 30.6, Bộ GDĐT thông tin sẽ thống nhất trong cả nước về thời gian khai giảng năm học 2020 - 2021 là ngày 5.9. Các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng và sớm nhất ngày 1.9.

Với các trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư 13/2011 của Bộ GDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, tTHCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục cho phù hợp hơn.

Các trường tư thục hiện còn đang vật lộn đối phó với cơn khủng hoảng của đại dịch COVID-19, vừa mở cửa đón học sinh quay trở lại liền đối mặt với nỗi lo về “rủi ro chính sách” trước thông báo của Bộ về việc sửa đổi Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT. Mặc dù chưa biết Bộ sẽ sửa đổi như thế nào, nhưng với tinh thần “thống nhất thời gian khai giảng trên cả nước” và “các trường không được tổ chức dạy học trước ngày 1.9”, chúng tôi thực sự lo lắng, hoang mang.

Hiệu trưởng các trường tư đặt câu hỏi: "Các trường tư tới đây có được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm theo Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT ngày 28.3.2011 của Bộ GDĐT để thực hiện các chương trình nhà trường hay không? Hơn nữa, khi học sinh và phụ huynh có nhu cầu, nhà trường tổ chức các hoạt động hè, câu lạc bộ, ôn tập củng cố kiến thức cũ cho các em học yếu... trong thời gian nghỉ hè trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện và thỏa thuận, liệu có được hay không?”.

Lãnh đạo các trường tư cho rằng, ngoài việc chấp hành quy định của nhà nước, trường tư thục còn phải hoạt động theo thỏa thuận với cha mẹ học sinh, tự lo về nguồn tài chính, cơ sở vật chất, tuyển sinh, bảo đảm sự tồn tại và phát triển, có trách nhiệm trong những cam kết và thỏa thuận với cha mẹ học sinh. Việc quy định học sinh nghỉ hè 3 tháng, đóng cửa trường 3 tháng sẽ khiến trường tư gặp khó khăn.

“Khi bố mẹ vẫn phải đi làm không có người trông, các cháu lại lao vào game hay các hoạt động không lành mạnh, hậu quả đó thực khôn lường! Vì vậy bằng thư này, chúng tôi kiến nghị khẩn cấp lên đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Thứ trưởng phụ trách, nếu không tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà trường tư thục thêm thời gian tổ chức hoạt động hè bổ ích cho các em, thì đề nghị các đồng chí giữ nguyên quy định hiện hành”, đại diện các trường tư thục kiến nghị.

Trước đó, trước những kiến nghị của phụ huynh về việc kéo dài thời gian nghỉ hẻ, trả lại ý nghĩa ngày tựu trường, Bộ GDĐT đã xây dựng Dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, dự kiến thời gian kết thúc năm học là ngày 31.5 và năm học mới bắt đầu từ 1.9. Nếu được thông qua, từ năm học tới, học sinh sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

https://laodong.vn/giao-duc/truong-tu-kien-nghi-khong-nen-cho-hoc-sinh-nghi-he-3-thang-818556.ldo

BÍCH HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: