Thời sự
Cập nhật lúc 08:04 23/09/2023 (GMT+7)
Việt Nam muốn phối hợp với Bangladesh phát triển chuỗi giá trị của dệt may

Đánh giá cao Bangladesh đã xanh hóa ngành dệt may và vẫn giữ được đơn hàng trong bối cảnh các nước đang bị giảm sút, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Việt Nam - Bangladesh phối hợp để phát triển chuỗi giá trị của dệt may trên cơ sở cùng hợp tác, không cạnh tranh.

Việt Nam muốn phối hợp với Bangladesh phát triển chuỗi giá trị của dệt may
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Chính sách, Pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh. Ảnh: Doãn Tấn

Chiều 22.9, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Chính sách, Pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh, TTXVN thông tin.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: “Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế, hệ thống pháp luật có tính khả thi và đồng hành cùng doanh nghiệp, coi sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp là thành công của chính mình… Đó là thông điệp nhất quán mà chúng tôi gửi đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Bangladesh".

"Trong lĩnh vực kinh tế thương mại, Việt Nam xác định Bangladesh là một đối tác quan trọng và hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Nam Á, là điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong tương lai" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong bối cảnh hiện nay của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam và Bangladesh cần tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi thương mại cho nhau, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai nước để duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, cùng thu hút vốn, công nghệ cho phát triển các chuỗi cung ứng mới có tính công nghiệp, có giá trị gia tăng cao, tăng cường hợp tác nông thủy sản (đặc biệt là gạo và lương thực), dệt may, vật liệu xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, phát triển công nghiệp Halal và du lịch…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trên cơ sở đó, hai nước sớm phấn đấu đạt kim ngạch thương mại khoảng 2 tỉ USD.

Đánh giá cao Bangladesh đã xanh hóa ngành dệt may và vẫn giữ được đơn hàng trong bối cảnh các nước đang bị giảm sút, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước phối hợp để phát triển chuỗi giá trị của dệt may trên cơ sở cùng hợp tác, không cạnh tranh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị doanh nghiệp hai bên tích cực trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi trồng và chế biến ngọc trai.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các doanh nghiệp và các Liên đoàn, các Phòng Thương mại Công nghiệp thúc đẩy hai nước sớm ký mới bản ghi nhớ trong lĩnh vực hợp tác nông nghiệp, gia hạn bản ghi nhớ về hợp tác thủy sản và chăn nuôi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết các Bản ghi nhớ (MoU) giữa doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh. Ảnh: Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết các Bản ghi nhớ (MoU) giữa doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh. Ảnh: Doãn Tấn

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết các Bản ghi nhớ (MoU) giữa doanh nghiệp hai nước, gồm: Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty BMH Việt Nam với Tập đoàn Doreen Group Bangladesh về hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và phát triển sản xuất thép tiền chế; Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Hỗ trợ Phát triển Bangladesh Việt Nam với Hiệp hội Dược phẩm Bangladesh về trao đổi dược phẩm; hợp đồng về thành lập Liên minh du lịch giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Hương Giang với Hiệp hội Du lịch Bangladesh.

https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-muon-phoi-hop-voi-bangladesh-phat-trien-chuoi-gia-tri-cua-det-may-1245189.ldo

THANH HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: