Thời sự
Cập nhật lúc 11:10 24/06/2024 (GMT+7)
Vượt thời tiết cực đoan, đẩy nhanh thi công sân bay Long Thành

Hiện nay, trên công trường Dự án sân bay Long Thành ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu bước vào mùa mưa. Do đó, để tránh thời tiết cực đoan ở Long Thành làm gián đoạn thi công, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh thi công vào những thời điểm thời tiết thuận lợi, bám sát tiến độ.

Vượt thời tiết cực đoan, đẩy nhanh thi công sân bay Long Thành
Công nhân thi công tại công trường nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến

Huy động gần 6.000 kỹ sư, công nhân thi công

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện nay trên công trường thi công sân bay Long Thành đang thi công 3 gói thầu lớn nhất gồm: Công trình Nhà ga hành khách thuộc gói thầu 5.10; Công trình Đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay thuộc gói thầu 4.6; Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 thuộc gói thầu 6.12.

Đến nay, về cơ bản dự án đã đáp ứng tiến độ đề ra, hình thành đại công trường nhộn nhịp, không khí thi đua lao động sôi nổi của gần 6.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế với hàng nghìn máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công đã được tập kết, lắp đặt và vận hành để triển khai thi công các gói thầu chính, các mũi thi công cũng được triển khai tối đa, thi công liên tục ngày đêm với mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ.

Đối với hạng mục Nhà ga hành khách được ví như trái tim của dự án trong giai đoạn 1, liên danh các nhà thầu thi công đã huy động trên công trường gần 3.300 nhân lực và hơn 1.100 trang thiết bị thi công đảm bảo tiến độ.

Sau hơn 9 tháng triển khai thi công kể từ ngày khởi công 31.8.2023, đến nay, nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bêtông cốt thép cột, dầm sàn lầu 1, công tác bê tông cốt thép dầm sàn lầu 2 đạt 76%, và đang tiến hành công tác bêtông cốt thép dầm sàn lầu 3. Hiện nay, tiến độ thi công đang vượt tiến độ phần thô 20 ngày và vượt tiến độ tổng thể gói thầu 10 ngày so với tiến độ hợp đồng.

Ông Dương Quang Điện - Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành - cho biết: Trong thời gian tới, ACV cùng các nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh thi công kết cấu phần còn lại, dự kiến cuối tháng 6 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 2 và cuối tháng 7 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 3. Đồng thời, công tác gia công kết cấu thép mái đang được triển khai để bắt đầu lắp dựng từ tháng 8.2024 vượt tiến độ khoảng 1 tháng so với kế hoạch đã phê duyệt.

Công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành.. Ảnh: Hà Anh Chiến
Công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến

Công trình đường cất hạ cánh đã vượt tiến độ 2 tháng

Công trình đường cất hạ cánh, đường lăn cùng được khởi công vào ngày 31.8.2023 với công trình nhà ga hành khách. Đây cũng là hạng mục quan trọng của dự án, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động an toàn bay nên ACV đặt ra các tiêu chí tỉ mỉ, chính xác về mặt kỹ thuật lên hàng đầu, yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công và tư vấn giám sát triển khai đúng quy định và tiêu chuẩn chất lượng.

Liên danh nhà thầu thi công đã huy động 1.700 nhân sự và 350 trang thiết bị máy móc với 50 mũi thi công để phục vụ thi công gói thầu, bám sát tiến độ đã đề ra. Đến nay, hạng mục đường cất hạ cánh đã vượt 2 tháng so với tiến độ hợp đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay liên danh nhà thầu thực hiện được 37% giá trị gói thầu. Dự kiến hoàn thành công tác đắp nền đường trước tháng 12.2024, công tác cấp phối đá dăm hoàn thành trong tháng 3.2025 để tiến tới hoàn thành công tác bêtông nhựa trong tháng 11.2025.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đến nay mấu chốt quan trọng là phần ngầm của các gói thầu cơ bản đã hoàn thành trước mùa mưa đảm bảo triển khai các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn thách thức như: Hiện nay phần vật liệu khan hiếm do nhiều dự án trọng điểm cùng thực hiện, đặc biệt Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 có quy mô lớn, nhiều loại vật tư vật liệu, thiết bị nhập ngoại khối lượng lớn cần phải đặt hàng sớm để đảm bảo tiến độ, đồng thời việc các gói thầu lớn cũng triển khai làm tăng cạnh tranh về nguồn nhân lực. Mặt khác, thời tiết cực đoan ở Long Thành (mùa khô lốc xoáy và nóng, mùa mưa thì mưa lớn và liên tục) làm gián đoạn thi công.

Để khắc phục các khó khăn này, ACV đã yêu cầu các nhà thầu thi công tìm kiếm thêm các nguồn vật liệu thay thế kịp thời đáp ứng tiến độ như cam kết, đặt hàng và tập kết, dự trữ trước vật tư xây dựng. Đồng thời, yêu cầu các nhà thầu tranh thủ đẩy nhanh công tác thi công vào những thời điểm thời tiết thuận lợi và để tăng nguồn lực cho nhà thầu ACV đã đẩy nhanh tiến độ thanh toán bám sát tiến độ thi công tại hiện trường.

Anh Nguyễn Văn Tâm - thi công tại khu vực gói thầu 5.10 - Nhà ga hành khách sân bay Long Thành chia sẻ: “Ngoài công trường nắng gắt, gió to, tôi mặc áo rất dày, quấn khăn kín mặt nhưng vẫn bỏng rát. Mỗi buổi tôi mang theo một ca nước lớn, mua thêm đá để uống cho mát nhưng vẫn không giảm nhiệt. Thời tiết trên công trường nắng nóng có thời điểm hơn 40 độ C, trên công trường nhìn ai cũng đen nhẻm”.

Anh Tâm cho biết thêm, anh theo công trình này từ những ngày đầu và do là công nhân, lao động chân tay là chính, làm theo ca kíp nên khá vất vả. Làm ngoài trời mà gặp phải thời tiết nắng nóng rất vất vả nhưng vẫn cố gắng làm đua tiến độ. “Tầm sau 10 giờ sáng đến trưa và giai đoạn từ khoảng 13 giờ đến 16 giờ nắng gắt khiến mọi người mệt hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, chúng tôi đều động viên nhau cố gắng” - anh Tâm chia sẻ.

Còn chị Võ Thị Sương (54 tuổi) làm nhiệm vụ dọn dẹp khu vực công trường Zone 6 (Vinaconex) tại công trường nhà ga hành khách sân bay Long Thành cho biết: Thời tiết tại công trường dự án rất thất thường, lúc nắng nóng, lúc mưa nhiều, có lúc lại gặp gió lốc nhưng được sự quan tâm động viên của cấp trên nên mọi người đều cố gắng làm việc vì tiến độ của dự án.

Trực tiếp tham gia thi công gói thầu 5.10 nhà ga hành khách tại công trường sân bay Long Thành ngay sau lễ khởi công, kỹ sư Lê Minh Tuấn - Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Ricons chia sẻ: "Mặc dù gặp khó khăn thời tiết, nhưng tôi sẽ cố gắng vận dụng hết chuyên môn và kinh nghiệm của mình để cùng với các đồng nghiệp khác hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nên một công trình nhà ga hành khách đẹp nhất, chất lượng nhất, đúng tiến độ đề ra".

https://laodong.vn/xa-hoi/vuot-thoi-tiet-cuc-doan-day-nhanh-thi-cong-san-bay-long-thanh-1356685.ldo

HÀ ANH CHIẾN  (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: