Thời sự
Cập nhật lúc 04:43 18/09/2019 (GMT+7)
XỬ LÝ TIỀN NỢ THUẾ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG THU CHO NGÂN SÁCH: Tránh để lợi dụng trốn thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Q.H
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Q.H

Ngày 17.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Tại phiên họp, nhiều đại biểu cho rằng cần có những quy định chặt chẽ để tránh việc có kẻ xấu lợi dụng quy định để trốn thuế.

Tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỉ đồng

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong thời gian qua, cơ quan quản lý thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc thu hồi nợ đọng thuế. Tuy nhiên tình hình nợ đọng thuế còn cao, với tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31.12.2018 là 81.618 tỉ đồng, tăng 4% so với cùng thời điểm năm ngoài. Trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỉ đồng, chiếm 50,7% tổng số tiền thuế nợ.

Tình hình trên do nhiều nguyên nhân khác nhau như hơn 2.600 người nộp thuế là người đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Hơn 24.000 doanh nghiệp tự giải thể nhưng không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định. Có hơn 200 doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, tự phá sản, hàng trăm nghìn người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh hoặc không còn hoạt động nữa…

Ông Đinh Tiến Dũng cho rằng, từ tình hình trên, để giải quyết nợ đọng thuế không còn khả năng nộp ngân sách, cần thiết phải xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ của người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết như tờ trình của Chính phủ. Để đảm bảo tính minh bạch, gắn trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khoanh nợ, xóa nợ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị bổ sung nguyên tắc quy định về trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định của pháp luật và theo quy định của tổ chức Đảng.

“Thất thoát 40.000 tỉ đồng tiền thuế có thể xây được hàng nghìn căn nhà tình nghĩa”

Thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đặt câu hỏi, theo báo cáo có khoảng hơn 41.000 tỉ đồng không có khả năng thu ngân sách, vậy còn khoảng 40.000 tỉ đồng còn lại trong số nợ đọng thuế có thể thu được không? Ông Thanh cũng đặt ra vấn đề, trong số những đối tượng không thể thu được thuế hoặc được xóa nợ thuế có những đối tượng như người đã chết, mất hành vi dân sự... thì cũng có những đối tượng lợi dụng kẽ hở để không phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

“Có trường hợp chỉ nộp đơn xin phá sản nhưng chưa được phá sản đã được xóa nợ hay có trường hợp mượn danh, núp bóng, đăng ký doanh nghiệp một nơi, hoạt động một nơi khác thì xử lý thế nào? Đề nghị làm rõ cơ chế, chính sách để xóa nợ thuế” - ông Thanh nêu.

Còn Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng đặt hàng loạt câu hỏi trước việc nợ đọng thuế năm 2018 tăng lên 4% so với năm trước. “Liên quan tới số tiền nợ đọng thuế, việc xóa nợ đọng thuế đối với đối tượng nào, mức độ xóa tới đâu, trách nhiệm của người nộp thuế đặc biệt là trách nhiệm của người thu thuế như thế nào? Đã xử lý được cán bộ nào, cơ quan nào, về trách nhiệm đôn đốc thuế này chưa?” - bà Hải nói.

Dẫn ý kiến của cử tri về các con số trong kỳ thi của ngành thuế, bà Hải cho hay số lượng hồ sơ đăng ký vào các kỳ thi của ngành thuế rất cao, năm 2012 có 40.000 hồ sơ, năm 2014 có 30.000 hồ sơ... Vậy có thể nói là ngành có tỉ lệ chọi thi tuyển cao nhất, cử tri đặt vấn đề là tại sao, ngành thuế có những ưu đãi gì, cán bộ thuế có những quyền lực gì?

Bà Hải cũng đưa ra tính toán, với 1 tỉ đồng chúng ta đã có thể làm được 20 căn nhà tình nghĩa. Như vậy, số tiền nợ thuế lên tới 40.000 tỉ đồng không có khả năng thu về cho ngân sách, chúng ta có thể xây được rất nhiều căn nhà tình nghĩa. Từ đó, bà đề nghị phải quan tâm, đề cập đến trách nhiệm người thu thuế trong nghị quyết, đồng thời rà soát quy định chặt chẽ, tránh bị lạm dụng.

https://laodong.vn/thoi-su/tranh-de-loi-dung-tron-thue-755274.ldo

VƯƠNG TRẦN - ANH HUY (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: