Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:10 22/02/2024 (GMT+7)
Bệnh nhân không thanh toán BHYT, giá dịch vụ giường bệnh sẽ như thế nào?

Bạn đọc thanhmy22xx@gmail.com hỏi: Hiện nay, đối với những người bệnh như tôi khi nằm điều trị tại bệnh viện ở TPHCM nhưng không có bảo hiểm y tế (BHYT), giá dịch vụ giường bệnh tôi có thể phải chi trả là bao nhiêu?

Bệnh nhân không thanh toán BHYT, giá dịch vụ giường bệnh sẽ như thế nào?
Giá dịch vụ giường bệnh được quy định áp dụng mức khác nhau ở từng cơ sở y tế tuyến trên hoặc dưới. Ảnh: HƯƠNG SƠN

Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Theo Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị quyết 39/2023/NQ-HĐND quy định về giá dịch vụ giường bệnh như sau:

Danh mục giá giường bệnh áp dụng người bệnh không có BHYT
Danh mục giá giường bệnh áp dụng người bệnh không có BHYT

Lưu ý:

- Giá ngày giường điều trị nội trú chưa bao gồm chi phí máy thở và khí y tế.

- Mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh: áp dụng bằng mức giá tối thiểu theo hạng bệnh viện tương ứng quy định tại các phụ lục đính kèm Thông tư 21/2023/TT-BYT quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp.

- Mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp: áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III đính kèm Nghị quyết 39/2023/NQ-HĐND theo nguyên tắc sau:

+ Các viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

+ Đối với phòng khám đa khoa khu vực

++ Trường hợp được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

++ Trường hợp chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu: áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. Số ngày được thanh toán tối đa 03 ngày/người/đợt điều trị. Không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu.

+ Đối với trạm y tế xã, phường, thị trấn

++ Đối với các trạm y tế được Sở Y tế quyết định có giường lưu: áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

+ Đối với Nhà hộ sinh: áp dụng mức giá của bệnh viện viện hạng IV. Mức giá thanh toán tiền giường bệnh áp dụng bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

https://laodong.vn/y-kien-ban-doc/benh-nhan-khong-thanh-toan-bhyt-gia-dich-vu-giuong-benh-se-nhu-the-nao-1304136.ldo

HƯƠNG SƠN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: