Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:38 21/09/2023 (GMT+7)
Chi trả chế độ cho thân nhân người tham gia BHXH mất trong vụ cháy chung cư mini

Ngày 19.9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin về việc giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân).

Chi trả chế độ cho thân nhân người tham gia BHXH mất trong vụ cháy chung cư mini
Cấp cứu nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân). Ảnh: Hải Nguyễn

Theo đó, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình có người bị nạn (gồm 45 người bị thương và 56 người tử vong) với tổng số tiền là 258 triệu đồng; trong đó hỗ trợ mức 3 triệu đồng với 1 người mất và 2 triệu đồng với 1 người bị thương.

Về chi giải quyết chế độ BHXH, thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại Công văn số 2845/VP-BHXH ngày 13.9.2023, BHXH Thành phố Hà Nội khẩn trương giải quyết các chế độ mai táng phí và chế độ tuất đối với người tham gia BHXH là nạn nhân trong vụ cháy theo quy định.

Trong tổng số 56 người mất trong vụ cháy, có 17 người đang tham gia BHXH và đang bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH. Theo đó, tính đến sáng nay (19.9), BHXH Thành phố Hà Nội và BHXH quận, huyện, thị xã đã thực hiện chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động với tổng số tiền hơn 567 triệu đồng.

Trong đó, chi chế độ mai táng phí đối với 11 người, tổng số tiền chi là 198 triệu đồng; chi chế độ tuất một lần đối với 6 người, tổng số tiền chi trên 369 triệu đồng.

Đối với giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí cho các nạn nhân trong vụ cháy, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trực tiếp cho thân nhân của người mất tại nhà, không để người dân phải đến cơ quan BHXH làm thủ tục.

Với vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, BHXH, BHYT đã trở thành các chính sách có ý nghĩa thiết thực, quan trọng, luôn đồng hành với người lao động và nhân dân. Ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực quan tâm, đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo quy định, nhất là khi người tham gia không may gặp rủi ro trong cuộc sống.

https://laodong.vn/ban-doc/chi-tra-che-do-cho-than-nhan-nguoi-tham-gia-bhxh-mat-trong-vu-chay-chung-cu-mini-1243652.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: