Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:40 28/09/2020 (GMT+7)
Có quốc tịch nước ngoài, chứng minh nhân dân có còn giá trị?

Bạn đọc có email duytuanxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi đã định cư và có quốc tịch của nước ngoài nhưng không thuộc diện có hai quốc tịch. Tôi vẫn giữ chứng minh nhân dân của mình. Xin hỏi, chứng minh nhân dân của tôi có còn giá trị?

Người dân làm CMND tại Công an TP.Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Người dân làm CMND tại Công an TP.Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:  

Điều 4 Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định về hủy giá trị giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam đã cấp cho người thôi quốc tịch, tước quốc tịch, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Kể từ ngày quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của một người có hiệu lực pháp luật, giấy tờ quy định tại Điều 11 của Luật Quốc tịch Việt Nam đã cấp cho người đó không còn giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam.

2. Việc xóa đăng ký thường trú, thu hồi và hủy giá trị sử dụng hộ chiếu Việt Nam, chứng minh nhân dân, căn cước công dân của đối tượng quy định tại khoản 1 điều này được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 24, khoản 2 Điều 26 của nghị định này và pháp luật có liên quan.

Trường hợp giấy tờ hộ tịch của người đã thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam có ghi quốc tịch Việt Nam thì việc thông báo và ghi chú vào sổ hộ tịch việc thay đổi quốc tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 25 của nghị định này.

Chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam. Nếu bạn đã thôi hoặc bị tước quốc tịch thì chứng minh nhân dân của bạn bị hủy giá trị.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: