Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:05 21/09/2020 (GMT+7)
Những khoản phụ cấp lương phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Có 8 khoản phụ cấp lương phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định bao gôm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

8 khoản phụ cấp lương sau đây sẽ phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

- Phụ cấp chức vụ, chức danh;

- Phụ cấp trách nhiệm;

- Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- Phụ cấp thâm niên;

- Phụ cấp khu vực;

- Phụ cấp lưu động;

- Phụ cấp thu hút.

- Các phụ cấp khác có tính chất tương tự (khoản phụ cấp để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ).

Ngoài các khoản phụ cấp lương phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, còn có khoản thu nhập không tính đóng BHXH bắt buộc.

Chẳng hạn, tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca, khoản hỗ trợ xăng xe, khoản hỗ trợ điện thoại, khoản hỗ trợ đi lại, khoản hỗ trợ tiền nhà ở, khoản hỗ trợ tiền giữ trẻ, khoản hỗ trợ nuôi con nhỏ, hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, hỗ trợ khi người lao động có người thân kết hôn.

Và khoản hỗ trợ khi sinh nhật của người lao động, trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị bệnh nghề nghiệp.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/nhung-khoan-phu-cap-luong-phai-tinh-dong-bao-hiem-xa-hoi-bat-buoc-836774.ldo

MINH HƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: