Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 08:57 07/08/2020 (GMT+7)
TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, KỊP THỜI THĂM HỎI, HỖ TRỢ ĐOÀN VIÊN, NLĐ GẶP KHÓ KHĂN DO DỊCH BỆNH

Sáng 07/8, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam về các vấn đề phòng chống dịch Covid-19 trong CNLĐ. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ, các đồng chí Phó Chủ tịch TLĐ: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và đại diện lãnh đạo các Ban TLĐ và Công đoàn Y tế Việt Nam.

Diễn biến dịch phức tạp, nhiều CNLĐ giãn việc, nghỉ việc

Báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ của các ngành Du lịch, Giao thông, Giáo dục, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, số CNVCLĐ toàn thành phố bị ảnh hưởng là 56.081 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành du lịch, dịch vụ là 44.274. Trong các Khu Công nghiệp và Khu công nghệ cao hiện nay có 514 doanh nghiệp, trong đó: 103 doanh nghiệp bị tác động lớn, 55 doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, 12 doanh nghiệp ngừng việc, 2.803 người lao động phải nghỉ việc từ 7-14 ngày. Qua nắm bắt từ các công đoàn cơ sở, đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có hơn 9.500 người nghỉ việc, với thời gian nghỉ từ 7-14 ngày. Về tình hình đoàn viên, CNVCLĐ bị nhiễm bệnh, đến ngày 07/8/2020, tại Đà Nẵng đã có 39 trường hợp bị mắc bệnh Covid-19, trong đó có 30 đoàn viên là nhân viên y tế trong bệnh viện, giáo viên các trường học và 9 công nhân tại các doanh nghiệp.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, đến 07/8/2020 có 01 ca (ca bệnh 614) là công nhân làm việc tại Công ty Giày Reiker Việt Nam (Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc). Sau khi được công bố dương tính, Công ty phối hợp với cơ quan phòng, chống dịch của tỉnh đến phun độc, khử trùng tại xưởng và cho công  nhân lao động của xưởng B nghỉ làm và yêu cầu tất cả các công nhân lao động có tiếp xúc với bệnh nhân 614 đến khai báo y tế.

Tại các huyện đang thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, một số doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ. Một số doanh nghiệp thực hiện nghỉ giãn cách xã hội. Còn lại do yêu cầu của sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục bố trí công nhân làm việc nhưng thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch.

5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang tạm ngừng sản xuất với gần 1.000 công nhân lao động gồm: Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh Quảng Nam, Công ty CP Nhựa miền Trung, Công ty CP 559, Công ty Nguồn lợi Thủy sản, Công ty Pittông. Đến nay có khoảng 400 công nhân lao động trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 8/2020, được doanh nghiệp hỗ trợ theo mức lương tối thiểu vùng.

Báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch, LĐLĐ TP Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, các cấp Công đoàn đã nhanh chóng phối hợp cùng với doanh nghiệp để kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Nhiều CĐCS đã chủ động trang bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo người lao động thực hiện theo các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế. Tích cực tuyên truyền để động viên người lao động không chủ quan, mất cảnh giác nhưng bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ đã thống nhất hỗ trợ 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Trong đó kịp thời hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh 2 triệu đồng và chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà là các nhu yếu phẩm, dung dịch xịt khuẩn, nước rửa tay tại các khu nhà trọ công nhân, trong các phân xưởng, nhà máy… Chủ động liên hệ Công an thành phố để tháo gỡ vướng mắc cho lực lượng lao động từ Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc, trong đó kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp làm giấy xác nhận cho từng người lao động để đi qua lại các chốt chặn ngoài thành phố.

Tại Quảng Nam, hầu hết LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Đội công tác công đoàn hỗ trợ, tham gia phục vụ, nấu ăn tại các cơ sở cách ly, điểm chốt chặn. Đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ việc đi lại CNLĐ có nhà ở Đà Nẵng làm việc tại các khu, cụm công nghiệp thuộc Quảng Nam…

 Chủ động nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ NLĐ

Trước những khó khăn, tình hình cấp bách của việc bảo vệ, hỗ trợ CNLĐ trong vùng dịch bệnh, lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã có những kiến nghị với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn. Theo đó, đề nghị xem xét lại điều kiện để được nhận hỗ trợ từ nguồn tài chính Công đoàn theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ. Lý giải vấn đề này, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, do nhiều đối tượng đã làm hồ sơ để được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, nhưng đến nay chưa được giải quyết nên công đoàn cấp trên chưa có cơ sở xét, hỗ trợ. Từ đó đề xuất, sửa đổi để đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 643 không phụ thuộc vào đối tượng được nhận theo Nghị quyết 42/NQ-CP vì trên thực tế, các đối tượng này cũng đang gặp nhiều khó khăn. LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất nâng mức hỗ trợ và kéo dài thời gian thực hiện Quyết định số 643 đến hết ngày 31/12/2020.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành có cơ chế mở thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì dịch bệnh. Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh, hiện nay dù chỉ có 1 ca bệnh nhưng doanh nghiệp phải đóng cửa, cho nghỉ toàn bộ công nhân lao động, với số lượng đông, kéo dài từ 14-30 ngày, do đó doanh nghiệp sẽ khó đảm bảo tiền lương và chế độ bảo hiểm xã hội.

“Việc yêu cầu người lao động tự mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong lúc không việc làm, không có thu nhập khiến đời sống người lao động khó khăn hơn. Vì thế, việc cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam dùng quỹ bảo hiểm y tế để duy trì thẻ cho người lao động bị mất việc làm trong 3-5 tháng là việc làm cần thiết, nhân văn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề xuất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền hai địa phương và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Lãnh đạo LĐLĐ hai tỉnh, thành phố quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trực tiếp đi cơ sở nắm bắt ý kiến, tư tưởng của đoàn viên, người lao động trực tiếp. Cán bộ công đoàn cần chủ động xuống cơ sở, làm việc với chủ doanh nghiệp để ổn định tình hình, tâm lý, đồng thời thương lượng các giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập, hỗ trợ cho người lao động. Các cấp công đoàn tại hai địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động thực hiện đầy đủ chỉ đạo của trung ương và địa phương về công tác phòng chống dịch. Trong đó, phải tuyên truyền để người lao động không hoang mang, hoảng sợ, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch.

Với đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh, bị cách ly, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị lãnh đạo LĐLĐ hai địa phương kịp thời có các chính sách hỗ trợ, thăm hỏi. Với những đối tượng trong diện hỗ trợ theo các chính sách, và quyết định Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành, đề nghị LĐLĐ tỉnh hai địa phương xem xét chi hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng nguồn theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Về những kiến nghị liên quan đến bổ sung nguồn kinh phí và kéo dài thời gian chi hỗ trợ, thăm hỏi, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị hai địa phương tiến hành rà soát cụ thể (về số lượng, điều kiện, vướng mắc…), sau đó tập hợp gửi về để Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, hướng dẫn.

“Cán bộ công đoàn hai địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở để nắm tình hình, có số liệu kịp thời báo cáo, đề xuất với Tổng Liên đoàn, để có các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động”, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị.

 

ĐẶNG LỢI

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: