Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:21 19/09/2022 (GMT+7)
Bữa ăn ca nguyên chất giá trị 1 USD/suất cho công nhân ở Đồng Nai

ĐỒNG NAI – Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở - Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, giá trị bữa ăn ca cho người lao động của công ty là 1 USD/1 suất, tương đương khoảng 23.500 đồng/suất.

Bữa ăn ca nguyên chất giá trị 1 USD/suất cho công nhân ở Đồng Nai
Tại Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành): Giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động của công ty là 1 USD/1 suất, tương đương khoảng 23.500 đồng/suất. Ảnh: N.Q.H

Bữa ăn ca không bao gồm chi phí nhân công, củi lửa

Công ty TNHH Elite Long Thành có khoảng 3.500 công nhân lao động. Ông Hưng cho biết, giá trị bữa ăn ca 1 USD là giá trị bữa ăn chỉ bao gồm thực phẩm. 

“Đây là giá trị thực tế, không bao gồm các chi phí về nhân công, điện nước. Nguyên nhân do nhà máy có bếp ăn tập thể được đầu tư gồm các trang thiết bị tự động hoá, thuê đầu bếp bên ngoài vào nấu được trả lương, cho nên giá trị bữa ăn cho người lao động là 23.500 đồng/suất là giá trị nguyên” – ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, trong khu vực mà công ty đóng chân, bếp ăn của công ty là đảm bảo nhất, do quy trình quản lý bếp ăn tập thể được tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn OSHA, các quy trình lấy mẫu được tuân thủ thực hiện và giám sát chặt chẽ từ bộ phận y tế và công đoàn giám sát. 

Tại công ty, bữa ăn ca, NLĐ được đăng ký bữa ăn ca theo nhu cầu gồm 3 mức: Ăn chay, ăn ít, ăn nhiều tuỳ vào mong muốn của NLĐ.

“Ưu điểm bữa ăn ca của công ty chúng tôi là không phải thuê nhà thầu bên ngoài, nên giá trị bữa ăn là giá trị thực, do công ty đã chi trả tất cả chi phí về điện nước, trả lương nhân công, đội ngũ người nấu bếp là bộ phận của nhà máy, thiết bị nấu nước đều là tự động, tất cả mọi thứ trong bữa ăn ca đều được định lượng hết, chứ không phải nấu tràn lan. Thức ăn dư thừa cũng phải buộc tiêu huỷ”.

Tại Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành), giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động của công ty là 1 USD/1 suất, tương đương khoảng 23.500 đồng/suất. Ảnh: N.Q.H
Tại Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành), giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động của công ty là 1 USD/1 suất, tương đương khoảng 23.500 đồng/suất. Ảnh: N.Q.H 

Bà Đào Thị Kim Loan, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Long Thành cho biết, bữa ăn ca tại huyện Long Thành từ 18.000 đồng/suất – 40.000 đồng/suất.

Trong đó, có bữa ăn ca tại Công ty TNHH Elite Long Thành là tốt, công nhân ăn ít, ăn nhiều hay ăn chay thì đều được ăn theo nhu cầu… “Còn đối với những doanh nghiệp có giá trị bữa ăn ca thấp, nếu bữa ăn không đảm bảo, không ngon thì NLĐ đều phản ánh tới công đoàn để kiến nghị với Ban giám đốc Công ty xử lý”, bà Loan cho biết thêm.

Nâng cao giá trị bữa ăn ca cho người lao động 

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có 1.468/1604 doanh nghiệp có hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho NLĐ, đạt tỉ lệ 91,5%. Trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau như tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ một phần chi phí…

Số lượng doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca có giá trị đạt mức trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/suất là 1.225 đơn vị. Còn khoảng 241 doanh nghiệp có bữa ăn ca dưới 18.000 đồng/suất.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp có giá trị bữa ăn giữa ca cao như: Công ty TNHH Tongjou (40.000 đồng/suất), Công ty TNHH SungDo (30.000 đồng/suất), Công ty TNHH Virbac (40.000 đồng/suất), Công ty TNHH LDG (30.000 đồng/suất), Công ty TNHH TMSX Me Non hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ 50.000 đồng/ngày, Công ty TNHH TMXD Đa Lộc 25.000 đồng/suất, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Bửu Long 21.000 đồng/suất…

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, bên cạnh những doanh nghiệp đã làm tốt bữa ăn ca cho NLĐ, tại một số doanh nghiệp công tác kiểm tra giám sát bữa ăn ca còn hạn chế, chưa sâu sát, giá trị chưa tương xứng với chất lượng bữa ăn ca. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo CĐCS thương lượng với Ban giám đốc Công ty nâng cao giá trị bữa ăn ca cho người lao động, đạt mức khuyến nghị của Tổng LĐLĐVN.

https://laodong.vn/cong-doan/bua-an-ca-nguyen-chat-gia-tri-1-usdsuat-cho-cong-nhan-o-dong-nai-1094817.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: