Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:51 20/09/2023 (GMT+7)
Niềm vui của người lao động khi được nhận sổ bảo hiểm xã hội sau 2 năm chờ đợi

Ninh Bình - Như vậy, sau gần 2 năm chờ đợi, cuối cùng những người lao động (NLĐ) đã nghỉ việc tại Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng - Con nuôi Ninh Bình đã được nhận sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Liên quan đến việc Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng - Con nuôi Ninh Bình (sau đây gọi tắt là Công ty Giống cây trồng Ninh Bình; có trụ sở tại thôn Đoài Hạ, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình) bị tố chiếm đoạt tiền BHXH của NLĐ đã nghỉ việc, khiến cuộc sống của những lao động này gặp nhiều khó khăn, nhiều người mặc dù đã nghỉ việc từ 4 năm nay nhưng không chốt được sổ BHXH, việc giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản cũng không được giải quyết. Thậm chí, có những người đã chết nhưng vẫn chưa được giải quyết chế độ...

Niềm vui của những người lao động tại Công ty Giống cây trồng Ninh Bình khi được nhận sổ BHXH sau gần 2 năm chờ đợi. Ảnh: Diệu Anh
Niềm vui của những người lao động tại Công ty Giống cây trồng Ninh Bình khi được nhận sổ BHXH sau gần 2 năm chờ đợi. Ảnh: Diệu Anh

Suốt gần 2 năm trời, những NLĐ ở đây đã gửi đơn thư cầu cứu tới các sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình, tuy nhiên sự việc vẫn không được giải quyết. Nguyên nhân là do phía Công ty Giống cây trồng Ninh Bình gặp khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh nên chậm đóng tiền BHXH cho người lao động trong nhiều năm liền nên cơ quan BHXH tỉnh Ninh Bình không thể làm các thủ tục để chốt sổ BHXH cho NLĐ được.

Ngày 21.6.2023, Báo Lao Động điện tử khởi đăng loạt bài đầu tiên phản ánh việc Công ty Giống cây trồng Ninh Bình có dấu hiệu chiếm đoạt tiền BHXH của NLĐ, sau loạt bài phản ánh của Lao Động điện tử, với sự chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình cùng các vào cuộc của các ngành chức năng từ BHXH tỉnh Ninh Bình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cùng các đơn vị liên quan.

Đến ngày 15.9.2023, sau khi Công ty Giống cây trồng Ninh Bình hoàn thành việc đóng tiền BHXH cho cơ quan BHXH tỉnh Ninh Bình, những lao động ở đây đã được nhận sổ BHXH. UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Giống cây trồng Ninh Bình về hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN cho NLĐ với tổng số tiền xử phạt là 320 triệu đồng.

Nhiều người chị Lê Thị Lan (sinh năm 1977, trú tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) chia sẻ: "Khoảng 17h chiều qua (14.9), tôi nhận được điện thoại thông báo sáng nay đến Công ty Giống cây trồng Ninh Bình để nhận sổ BHXH. Tôi đã gọi điện để báo tin cho mọi người được biết".

"Vui quá chú à! Nghe điện thoại xong, cả đêm tôi không ngủ được vì vui quá, chỉ mong sao trời nhanh sáng để đến công ty nhận sổ. Sáng nay, trời vừa sáng, chúng tôi đã góp tiền thuê xe ôtô đến công ty để nhận sổ BHXH" - chị Lan nói trong niềm vui.

Cầm cuốn sổ BHXH trên tay, chị Tạ Thị Ngát (sinh năm 1973, trú tại xã Khánh Thuỷ, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) vui mừng chia sẻ, chúng tôi tới công ty từ sáng sớm, đến khoảng 10h thì làm xong các thủ tục và nhận sổ ra về.

"Cầm sổ trên tay, ai cũng vui mừng. Như vậy, sau gần 2 năm đi đòi quyền lợi, cuối cùng chúng tôi cũng đã thành công" - chị Ngát vui mừng nói.

https://laodong.vn/y-kien-ban-doc/niem-vui-cua-nguoi-lao-dong-khi-duoc-nhan-so-bao-hiem-xa-hoi-sau-2-nam-cho-doi-1242089.ldo

DIỆU ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: