Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:56 26/06/2018 (GMT+7)
BÌNH DƯƠNG: Công nhân sống bình yên, nhờ Câu lạc bộ Chủ nhà trọ

Một buổi sinh hoạt của CN ở trọ tại một khu nhà trọ ở phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: H.H
Một buổi sinh hoạt của CN ở trọ tại một khu nhà trọ ở phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: H.H

Không phải ngẫu nhiên, trong hội nghị biểu dương tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh - trật tự xã hội vào giữa tháng 5 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã đặc biệt đề cao hiệu quả của mô hình “Câu lạc bộ Chủ nhà trọ” (viết tắt CLB CNT), vốn đang “trăm hoa đua nở” ở tỉnh Bình Dương. 

Thật vậy, thời gian qua, chỉ nói riêng phạm vi CNLĐ, các CLB CNT đã góp phần đáng kể giúp hàng chục ngàn CNLĐ ở tỉnh Bình Dương có được đời sống lành mạnh, bình yên.

Kẻ xấu bị tẩy chay, hành vi phạm tội bị triệt từ trứng nước

Thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 266 CLB CNT và 747 CLB, Chi hội thanh niên nhà trọ. Toàn tỉnh có gần 150.000 phòng trọ, với hơn 320.000 công nhân (CN) đang ở trọ. Ông Nguyễn Trung Nhất - Chủ nhiệm CLB CNT thuộc phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An - cho biết: “Trước đây, khi chưa thành lập CLB, có không ít thành phần xấu như cướp, trộm cắp, lưu manh, côn đồ trà trộn vào sống chung ở các khu nhà trọ. Thừa cơ không ai để ý, chúng ra tay. Vì vậy, tại các khu nhà trọ, đời sống luôn bất ổn, trộm cắp liên miên. Tệ hơn là các tệ nạn xã hội như buôn bán ma tuý, bài bạc, đánh nhau, nhậu nhẹt. Từ ngày các CLB CNT được thành hình, kẻ xấu không có cơ hội trà trộn lẫn vào CN. Nhờ đó, phần lớn hành vi phạm pháp đã được ngăn chặn từ trong trứng nước”.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng Công an thị xã Thuận An - nói: “Không chỉ thị xã Dĩ An, ở thị xã Thuận An, mô hình CLB CNT cũng phát triển rất mạnh, bởi hiệu quả từ mô hình mang lại cho xã hội rất lớn, nhất là với đời sống CNLĐ đang làm việc tại các KCN. Hiện thị xã Thuận An có 59 CLB CNT, với 6.800 hội viên là chủ các nhà trọ tư nhân tham gia. Thời gian qua, các CNT vận động hàng chục ngàn CN ở trọ chấp hành các quy định pháp luật, chấp hành tốt những nội quy, quy ước trong khu nhà trọ, nên đã làm giảm được nhiều vụ gây rối, đánh nhau. Hơn thế, các CNT còn chủ động cung cấp thông tin về tình hình an ninh - trật tự, hành vi bất thường của các phần tử xấu, giúp công an có phương án theo dõi, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn sự bình yên tại khu nhà trọ”.

Ông Vũ Lương - CNT ở KCN Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An - cho biết: “Nhà tôi có 20 phòng trọ, với hơn 100 CN ở trọ. Tôi đã vận động người ở trọ cùng tôi chung sức phòng ngừa tội phạm. Tôi thường xuyên nhắc nhở người ở trọ tự bảo quản tài sản, đề phòng kẻ gian trộm cắp xe máy, đồ dùng. Người ở các phòng phải biết nhau để đề phòng kẻ lạ đột nhập lấy tài sản. Khi có người thân vào thăm thì phải báo cho CNT biết. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về an ninh - trật tự với CN ở trọ”.

Nhịp cầu nối những bờ vui

Đề cập tới CLB CNT, ông Quản Văn Bình - Chủ tịch UBND phường An Phú, thị xã Dĩ An - tự hào: “Tính riêng phường An Phú thôi, có tới 80.000 người (chủ yếu là CN ngoại tỉnh) tạm trú tại 3.600 nhà trọ, với hơn 28.000 phòng trọ. Quản lý an ninh - trật tự cho số người khổng lồ này là nhiệm vụ rất nặng nề đối với lực lượng cán bộ của chính quyền địa phương. Song, việc hình thành nên CLB CNT đã giúp chúng tôi rất nhiều. Một chuyện rất nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn như việc lắp camera an ninh thôi, nhờ sự hưởng ứng của các CNT, hơn 50% số nhà trọ ở phường An Phú đã được lắp đặt camera theo dõi tội phạm. Nhờ vậy, hơn 120 nguồn tin tố giác tội phạm đã được các CNT cung cấp cho công an. Không chỉ ổn định trật tự - an ninh đời sống của hàng chục ngàn CN tại các khu nhà trọ, CLB CNT phường An Phú còn giống như “nhịp cầu” nối CN ở trọ với chính quyền địa phương, nhịp cầu cho các tổ chức đến uỷ lạo, giúp đỡ CN trong những ngày tháng mưu sinh xa nhà, nhịp cầu nối giữa khu nhà trọ này với CN khu nhà trọ khác qua những buổi sinh hoạt, giao lưu với nhau”. Thật vậy, 1 quỹ hỗ trợ CN ở trọ đã được CLB CNT phường An Phú vận động hình thành. Hàng năm, quỹ này đã hỗ trợ rất nhiều CN ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, có CNT là bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc còn đứng ra tổ chức lớp học tình thương cho 50 con em CN không có điều kiện đến trường, ngay tại khu nhà trọ của mình.

Anh Nguyễn Văn Nhân - CN Cty giày Thái Bình (thị xã Dĩ An) - nói: “Từ miền bắc vô Bình Dương làm việc, chúng tôi chỉ mong có được cuộc sống yên bình, thu nhập ổn định. Vì vậy, việc các CLB CNT nỗ lực ổn định cuộc sống, hỗ trợ CN những lúc khó khăn là chúng tôi vui rồi. Nhờ CLB CNT, CN chúng tôi không chỉ có được cuộc sống yên bình, mà bản thân mỗi người, nhìn nhau, tự bảo nhau sống lành mạnh hơn, tránh xa kẻ xấu, không làm điều trái với luật pháp”. Anh Nhân cho biết: “Khi phát hiện 1 CNT tăng giá điện, nước bất thường, ép CN quá, CLB CNT kịp thời nhắc nhở CNT giảm giá vừa phải cho CN dễ “thở”. Mỗi việc làm đơn giản ấy thôi cũng thể hiện sự quan tâm đối với CNLĐ, là chúng tôi thấy ấm lòng rồi”. Thật vậy, năm 2015, tỉnh Bình Dương đã từng ra quyết định xử phạt 21 CNT vì tăng giá điện, nước, khiến CN kêu ca.

Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho rằng: “Mô hình CLB CNT ra đời ở tỉnh Bình Dương từ cách đây 8 năm. Thời gian qua, hiệu quả từ mô hình này mang lại rất nhiều cái lợi cho xã hội, người dân - nhất là với lực lượng CNLĐ ngoại tỉnh làm việc ở tỉnh Bình Dương. Đối với chính quyền, đây cũng là giải pháp rất tốt giúp công tác quản lý xã hội mang lại nhiều kết quả, ổn định được an ninh - trật tự cộng đồng, ngăn ngừa được tội phạm, trong bối cảnh vẫn còn quá nhiều nhà trọ tư nhân”.

CAO NGUYỄN HOÀNG HƯNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: