Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 11:44 03/10/2017 (GMT+7)
Chọn phương án nào cho nghỉ Tết nguyên đán 2018?

2 phương án được đưa ra cho kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2018 đang được Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phương án 1 nghỉ Tết nguyên đán 2018 đang được nhiều người ủng hộ
 
Phương án 1 nghỉ Tết nguyên đán 2018 đang được nhiều người ủng hộ
Nghỉ sau Tết 5 ngày sẽ phù hợp hơn

Cụ thể, phương án 1, người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14.2.2018 đến hết ngày 20.2.2018 Dương lịch (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). Trong đó 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Phương án 2, người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 15.2.2018 đến hết ngày 21.2.2018 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động Bộ LĐTB&XH cho biết, trong dự thảo, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ đề xuất lựa chọn phương án 1. Việc thực hiện số ngày nghỉ theo phương án 1 có tính hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp. Với phương án này, ngày đi làm ngắt quãng là 2 ngày liên tục nên tác động tiêu cực của việc đi làm ngắt quãng không nhiều.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Ban Kinh tế chính sách và Thi đua khen thưởng - Tổng LĐLĐ Việt Nam ủng hộ phương án 1, tức là nghỉ 2 ngày trước Tết và 5 ngày sau Tết là hợp lý. 

Người lao động muốn có thời gian sắm Tết

Dù chưa có phương án cuối cùng song qua khảo sát một số ý kiến người dân đều mong muốn theo phương án 1. Nghĩa là sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14.2.2018 đến hết ngày 20.2.2018 Dương lịch (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). 

Chị Nguyễn Minh Châu, chủ doanh nghiệp tư nhân Minh Châu chia sẻ: tôi ủng hộ phương án 1 bởi người lao động đã làm việc cả năm Tết cần về quê sớm. Về quê đón Tết còn cần thời gian di chuyển, mua sắm đón Tết. Nếu nghỉ sát quá người lao động không có thời gian chuẩn bị, sẽ rất cập rập. Thậm chí, sát Tết nhiều lao động còn xin nghỉ sớm đến vài ba ngày để có thời gian về quê hương sau một năm lao động xa nhà. 

Cùng chung quan điểm với chị Châu, bạn Nguyễn Thành Trung, công nhân công ty Samsung (Bắc Ninh) mong muốn được nghỉ Tết theo phương án 1. Từ nơi công tác về quê đi lại mất 1 ngày. Vào dịp Tết giao thông đi lại khó khăn nên người lao động cần nghỉ sớm. Có người 3-4 năm mới được về nhà một lần. Đa số đều chọn phương tiện là xe khách nên thời gian về và trở lại cơ quan mất 3-4 ngày. Nghỉ sát Tết quá thì không thể xoay kịp, chưa kể phải mua sắm nhiều thứ. Càng sát Tết giá càng đắt đỏ nên rất thiệt thòi cho những người có thu nhập thấp.

L.HÀ (Báo LĐ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: