Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 05:05 19/05/2023 (GMT+7)
Công nhân lo lắng thực phẩm chợ “cóc” và an ninh khu trọ

Quảng Ninh - Sáng 19.5, tại TP.Hạ Long, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc đối thoại với đại diện công nhân, lao động toàn tỉnh, nhân “Tháng Công nhân” 2023.

Công nhân lo lắng thực phẩm chợ “cóc” và an ninh khu trọ
Công nhân đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hùng

Tại cuộc đối thoại, hàng chục câu hỏi, ý kiến đóng góp của đại diện công đoàn các cấp, của công nhân, lao động được gửi đến các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện các sở, ban, ngành về việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Cuộc đối thoại trên tinh thần xây dựng kéo dài đến trưa nhưng vẫn còn hàng chục câu hỏi khác chưa kịp trả lời và Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy yêu cầu lãnh đạo các đơn vị liên quan phải có văn bản trả lời công nhân, lao động ngay sau cuộc đối thoại này.

Tại cuộc đối thoại, một số công nhân, lao động tại các hu công nghiệp (KCN) bày tỏ sự lo ngại về chất lượng thực phẩm tại các chợ “cóc” mọc hàng loạt bên ngoài các công ty, các KCN.

Theo công nhân, lao động, người lao động thường có thói quen mua thực phẩm tại các khu chợ tự phát ven đường, ngoài các KCN bởi giá rẻ và đặc biệt tiện lợi vì họ không có thời gian đi chợ, siêu thị. Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường cũng biết thực phẩm ở các chợ “cóc” này không đảm bảo chất lượng.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trao đổi với công nhân, lao động. Ảnh: Nguyễn Hùng
Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trao đổi với công nhân, lao động. Ảnh: Nguyễn Hùng

“Vậy, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng có cách nào kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các chợ này, nhằm góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe của công nhân, lao động?” – một công nhân công ty may mặc tại TP.Uông Bí đặt câu hỏi.

Một số công nhân, lao động tại TP.Cẩm Phả thì bày tỏ lo lắng về tình hình an ninh, trật tự tại các khu trọ của người lao động, trong đó có các vấn đề về tệ nạn, ma túy, tín dụng đen…

Trả lời về các vấn đề này, ông Cao Tường Huy – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu, ngoài việc phải kiểm tra chất lượng lương thực, thực phẩm tại các chợ “cóc” thì chính quyền, tổ chức công đoàn nghiên cứu phối hợp với các DN, KCN mở các siêu thị nhỏ trong các KCN để phục vụ người lao động, nhưng phải đảm bảo giá cả phải chăng, phù hợp với thu nhập của người lao động.

Liên quan đến các vấn đề an ninh, trật tự tại các khu tập thể, khu trọ của công nhân, lao động, ông Huy cho biết, chính quyền các cấp cùng các sở, ngành liên quan và các tổ chức đoàn thể luôn đặc biệt quan tâm và đã xử lý nhiều vụ việc.

Trao đổi với công nhân, lao động, ông Nguyễn Xuân Ký – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động để từ có có chính sách hoặc kiến nghị có những chính sách phù hợp hơn.

Tổ chức công đoàn phải phối hợp cùng với ngành, các tổ chức đoàn thể khác nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, công ăn việc làm của người lao động (NLĐ) để vừa giúp NLĐ có cuộc sống tốt hơn vừa ổn định chính trị, tưởng.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh ghi nhận những ý kiến đóng góp của công nhân, lao động và yêu cầu chính quyền các cấp, nhất là tổ chức công đoàn phải vào cuộc ngay, đặc biệt là với những lo lắng “vẫn phải ra chợ cóc mua thực phẩm nhưng không đảm bảo an toàn vệ sinh”.

Bởi, theo ông Nguyễn Xuân Ký, không chỉ đảm bảo công ăn việc làm ổn định cho NLĐ, mà phải nâng tầm lên là đảm bảo an ninh công nhân, an ninh con người, chứ không chỉ là chỉ đơn thuần là kiếm ăn.

Về vấn đề “an cư lạc nghiệp”, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng Quảng Ninh đã có chủ trương, chính sách phát triển nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp và cũng đã dành đất để thực hiện các chủ trương trên. Vì thế, chính quyền các cấp, các sở, ngành và tổ chức công đoàn cần quyết liệt vào cuộc, giúp công nhân, lao động yên tâm gắn bó với nghề, với tỉnh; đồng thời cũng là một trong những giải pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về với Quảng Ninh.

Cũng theo Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, những ý kiến của công nhân, lao động tại cuộc đối thoại là sự chắt lọc, bàn bạc, suy nghĩ kỹ lưỡng, thấu đáo, đầy tâm huyết không phải chỉ của một cá nhân, mà là của cả những tập thể. Vì thế, sau cuộc đối thoại, chính quyền các cấp cùng các đơn vị liên quan phải nghiên cứu thực hiện, chứ không phải họp xong rồi lại để đấy.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-lo-lang-thuc-pham-cho-coc-va-an-ninh-khu-tro-1194365.ldo

NGUYỄN HÙNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: