Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:24 18/02/2024 (GMT+7)
Công nhân vui mừng khi được chủ nhà trọ giảm tiền phòng, lì xì đầu năm

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết công nhân đã bắt đầu trở lại làm việc. Trong đó, có người nhẹ được nỗi lo chi phí khi được giảm tiền phòng, có người cảm thấy ấm áp vì được nhận lì xì đầu năm từ chủ nhà trọ.

Công nhân vui mừng khi được chủ nhà trọ giảm tiền phòng, lì xì đầu năm
Chủ nhà trao quà, lì xì cho công nhân ở trọ ngay sau dịp Tết. Ảnh: Mỹ Ly

Trước Tết nhận quà, sau Tết nhận lì xì

Từ Kiên Giang trở lại Cần Thơ làm việc sau Tết, anh Nguyễn Chí Tràng - công nhân Khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc, TP Cần Thơ - không khỏi vui mừng khi con gái nhỏ được chủ trọ tặng lì xì.

“Nay trở lại làm việc, cô chủ trọ lì xì cho con gái làm gia đình tôi thấy rất ấm lòng. Không chỉ thế, trước khi về quê ăn Tết, chủ nhà trọ có tặng cho anh chị em công nhân ở trọ chúng tôi một phần quà gồm các nhu yếu phẩm. Với tôi, phần quà này rất ý nghĩa vì giúp cái Tết của gia đình được ấm áp, đủ đầy hơn” - anh Tràng chia sẻ.

Theo đó, anh Tràng mong rằng chủ trọ sẽ tiếp tục duy trì những việc làm ý nghĩa này để chia sẻ với người lao động. Bởi điều này vừa tạo cho công nhân tinh thần làm việc phấn khởi trong những ngày đầu năm mới vừa giúp cho mọi người ngày càng gắn bó với khu trọ hơn.

Cũng được nhận quà Tết trước đó từ chủ trọ, chị Hồ Thị Diễm Kiều - công nhân KCN Trà Nóc, TP Cần Thơ - chia sẻ: “Năm nào Tết đến chủ trọ cũng tặng quà chúng tôi. Càng mừng hơn khi từ lúc đến đây thuê, chưa năm nào chủ nhà trọ tăng tiền phòng vì thấu hiểu nỗi khó khăn của công nhân lao động. Cũng vì những hành động ấm áp đó mà mọi người ở đây đều gắn bó với khu trọ”.

Không chỉ được tặng quà, gia đình chị Đỗ Thị Ngát - công nhân công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Ngọc Diệp, TP Cần Thơ - còn được giảm tiền phòng trọ vì không về quê đón Tết.

“Năm nay, tôi không về quê đón Tết vì đường sá xa xôi, chi phí đi lại cao. Dù vậy, tôi cũng thấy an ủi phần nào khi được chủ nhà trọ tặng quà và giảm tiền phòng, tuy không nhiều nhưng cũng nhẹ được nỗi lo chi phí trang trải sau Tết. Chưa hết, không có ông bà mừng tuổi nhưng được chủ trọ lì xì 2 con của tôi cũng vui lắm”.

Chị Ngát nói thêm, không chỉ có dịp Tết mà bình thường chủ trọ cũng rất quan tâm đến đời sống của công nhân lao động ở đây. Theo đó, đã nhiều năm nay, giá thuê trọ cho công nhân vẫn được giữ nguyên. Riêng thời điểm dịch COVID-19 công nhân còn được giảm tiền phòng.

Xem công nhân như người nhà

Suốt 10 năm nay, vợ chồng bà Phan Thị Phường - chủ nhà trọ tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - đều tặng quà Tết cho công nhân ở trọ.

Bà Phường cho biết, vợ chồng bà trước đây cũng ở trọ, từng trải qua khó khăn nên rất thấu hiểu với công nhân lao động. Vì thế, từ lúc gia đình có điều kiện, năm nào, bà cũng tặng quà Tết cho mọi người.

“Bà con khắp các tỉnh, thành về đây thuê trọ, đi làm công nhân, gắn bó lâu, vợ chồng tôi xem họ như người thân, có cái gì mình cũng phải sẻ chia. Tết đến, tôi không chỉ tặng quà mà gia đình nào có con nhỏ tôi cũng lì xì, xem các cháu như con cháu trong nhà. Năm nay, tôi tặng các nhu yếu phẩm như gạo, đường, lạp xưởng, nước tương… với mong muốn san sẻ khó khăn, giúp công nhân có ngày Tết ấm áp” - bà Phường kể lại.

Không chỉ vậy, đối với những lao động không có điều kiện về quê đón Tết, bà Phường còn giảm từ 200.000 - 500.000 đồng tiền thuê trọ, tùy theo hoàn cảnh của từng người.

Ông Phạm Khắc Phương - chồng bà Phường - chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc làm của vợ. Chỉ cần một ngày gia đình tôi còn đủ điều kiện thì vẫn sẽ duy trì những hoạt động ý nghĩa này. Bởi cũng là những con người từ gian khó đi lên, may mắn lập nghiệp thành công nên chúng tôi cũng mong muốn phần nào san sẻ, “lá lành đùm lá rách”, giúp công nhân lao động nhẹ được gánh nặng, an tâm sản xuất để lo cho cuộc sống gia đình”.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-vui-mung-khi-duoc-chu-nha-tro-giam-tien-phong-li-xi-dau-nam-1304815.ldo

MỸ LY (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: